22 điểm đăng ký Đại học Ngoại thương có mạo hiểm?

Với quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh đăng ký số nguyện vọng không giới hạn, thí sinh đạt 22 điểm vẫn có thể đăng ký ĐH Ngoại thương Hà Nội, dù cơ hội trúng tuyển không cao.

– Bạn Nguyễn Ngọc Diệp hỏi: Em thi thử được 22 điểm tổ hợp Toán, Lý, Tiếng Anh. Với số điểm này, việc đăng ký vào ĐH Ngoại thương ở Hà Nội có quá mạo hiểm?

– Trả lời: 22 điểm là mức khá thấp so với điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương ở Hà Nội. Trên thực tế, hai năm trở lại đây, điểm trúng tuyển của trường luôn ở mức trên 23 điểm.

Tra cứu trên Zing.vn, bạn có thể thấy điểm chuẩn năm 2016 của các ngành xét tuyển theo tổ hợp A01 như sau:

Trước đó, ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT – khuyên thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn các trường năm trước và chia nguyện vọng xét tuyển thành 3 nhóm.Như vậy, nếu điểm chuẩn của trường giữ ở mức ổn định và bạn không cải thiện thành tích, cơ hội đỗ vào trường không cao. Tuy nhiên, với việc bộ không giới hạn số nguyện vọng, bạn có thể đăng ký vào Đại học Ngoại thương mà không cần lo ngại đây là hành động mạo hiểm.

Theo đó, nhóm thứ nhất có thể trên tầm khả năng của mình một chút, nếu trượt cũng không tiếc. Nhóm thứ hai vừa sức học của bản thân. Nhóm ba thấp hơn khả năng của mình để phòng trường hợp trượt cả hai nhóm trên.

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định thực hiện theo nguyên tắc 3 nhóm này, thí sinh rất khó trượt đại học.

Như vậy, nếu điểm chuẩn ĐH Ngoại thương trên tầm điểm đạt được, bạn nên đưa trường lên trên khi đăng ký xét tuyển nếu vẫn muốn đăng ký vào đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phương án an toàn bằng cách đăng ký vào ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh. Năm ngoái, cơ sở này tuyển sinh 3 ngành Kinh tế, Kế toán và Kinh doanh quốc tế, cùng lấy 18 điểm cho các tổ hợp môn xét tuyển A00, A01, D01.

Năm nay, cơ sở tuyển sinh chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, Quản trị Kinh doanh Quốc tế với chỉ tiêu lần lượt là 70 và 80.

Zing