29 điểm có lo trượt đại học?

0
280

Năm nay, Bộ GD&ĐT giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực. Như vậy, thí sinh đạt 29 điểm vẫn có cơ hội đỗ ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội.

– Bạn Diệu Linh hỏi: Em thi thử THPT quốc gia, điểm khối B được 29 điểm và dự định đăng ký vào ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội. Em không được cộng điểm ưu tiên nên không biết mình có cơ hội trúng tuyển không?

– Trả lời: Năm ngoái, ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn 29,25 cho ngành Y đa khoa. Trong 476 thí sinh trúng tuyển, 24 em không được cộng điểm ưu tiên khu vực (5%). 21 em không được cộng điểm ưu tiên khu vực lẫn đối tượng (4,4%). 51 thí sinh được cộng đến 3,5 điểm ưu tiên.

Điểm của các thí sinh này dao động từ 26,5 đến 29,75, đồng nghĩa việc thí sinh đạt điểm tổ hợp thấp hơn điểm chuẩn 2,75 điểm vẫn trúng tuyển. Năm nay, nhằm đảm bảo công bằng trong tuyển sinh, Bộ GD&ĐT quy định giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực. Quy định này có thể góp phần hạ điểm chuẩn xuống.

Điểm trúng tuyển một số trường đại học Y khoa năm 2017.

Như vậy, với 29 điểm, bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội. Năm 2018, trường tuyển 500 chỉ tiêu cho ngành này và thêm 100 chỉ tiêu đào tạo tại Thanh Hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo điểm chuẩn ngành Y Đa khoa tại một số trường khác để có thêm lựa chọn.

– Bạn Anh Quân hỏi: Em bị mất bản gốc giấy khai sinh. Nếu hồ sơ nhập học vào các trường đại học không đủ điều kiện do giấy tờ không đạt chuẩn, em có được nhà trường chấp nhận cho theo học trong trường hợp có giấy báo nhập học không?

– Trả lời: Khi làm thủ tục nhập học, các trường yêu cầu thí sinh trúng tuyển nộp bản sao giấy khai sinh, không phải bản gốc giấy khai sinh photo công chứng. Nếu mất bản gốc nhưng vẫn giữ bản sao, bạn vẫn nhập học như bình thường.

Trong trường hợp mất cả bản gốc lẫn bản sao, bạn nên xin cấp lại giấy khai sinh tại UBND xã (phường) nơi bạn cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc sinh trước đây.

Theo VTV

LEAVE A REPLY