Bác sĩ thú y: Ngành học không mới nhưng công việc ổn định

0
259

Là một nghề không mới, nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành bác sĩ thú y sau khi ra trường hầu như đều có công việc ổn định hoặc cơ sở riêng cho mình. Vậy đâu là sức hút của ngành học này?

Bác sĩ thú y- cơ hội phát triển ra sao?

Bác sĩ thú y sau khi ra trường có thể làm việc tại cơ quan thú y các tuyến trên toàn quốc (Cục, các Chi cục thú y tỉnh, các Viện nghiên cứu, các Trạm thú y quận huyện). Bác sĩ thú y cũng có thể làm việc tại các phòng mạch hoặc bệnh xá  hay bệnh viện thú y, tham gia các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, công tác tại phòng xét nghiệm thú y khoa.

Bên cạnh đó, những người theo học ngành này có thể làm việc tại các khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, làm việc tại cơ sở chăn nuôi, các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở chế biến thủy hải sản. Đặc biệt, Bác sĩ thú y còn có thể tham gia giảng dạy tại các Viện chuyên ngành, viện nghiên cứu ở các Trường có đào tạo ngành thú y.

Nhiều bệnh viện Thú y tại TP.HCM và Hà Nội đang quá tải “bệnh nhân”, thiếu hụt đội ngũ bác sĩ chăm sóc

Với Bác sĩ thú y chuyên ngành Dược thú y, ngoài việc có thể công tác tại cơ quan thú y từ trung ương đến địa phương các tuyến, thì sẽ còn có thể cộng tác hay phối hợp nghiên cứu, phối hợp thử nghiệm và sản xuất thuốc với các viện bào chế các hóa chất – biệt dược – thuốc và các loại vắcxin phòng chống bệnh đặc hiệu hay công tác tại các bệnh viện thú y, cửa hàng chuyên doanh dược thú y.

Cơ hội phát triển của nghề này trong xã hội hiện đại  có triển vọng vô cùng to lớn. Trường hợp  anh Lê Văn Thành –  một bác sĩ thú y ở quận Gò Vấp, TP.HCM là ví dụ cụ thể.

Nhận thấy được cơ hội kinh doanh từ ngành chăn nuôi, anh Thành đã quyết định mở một phòng khám tư nhân. Ngoài việc chữa trị bệnh cho chó mèo, anh còn thăm khám thêm cho bò của các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại những địa phương lân cận. Qua một thời gian hoạt động, phòng khám của anh đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều hộ chăn nuôi bò.

Quy mô ngày càng mở rộng nên anh đã tuyển dụng thêm một vài bác sĩ thú y để giúp sức. Cũng theo lời anh Thành, việc tuyển dụng bác sĩ là điều hết sức khó khăn, đặc biệt là với bác sĩ thú y đã có kinh nghiệm.

Vì thế nên, anh cũng đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên học trung cấp Thú y hay chăn nuôi mới ra trường thực hành, sau đó, đào tạo chuyên sâu hơn. Điều này vừa giúp anh có được nhân sự vừa giúp các bạn trẻ có được công việc và tích luỹ kinh nghiệm.

Có thể học ngành Thú y những hệ nào?

Người yêu thích động vật, thích việc được chăm sóc thú cưng có thể theo học ngành này từ hệ Trung cấp cho đến Đại học.

Thông thường, hệ trung cấp Thú y sẽ có hai chương trình, gồm:Chương trình trung cấp 2 năm: dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (tức hoàn thành chương trình Bổ túc văn hoá).

Chương trình trung cấp 1 năm: dành cho những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học của các ngành học khác

Theo GD&TĐ

LEAVE A REPLY