BÀI THI KHXH: ĐỀ GIÁO DỤC CÔNG DÂN DỄ QUÁ MỨC QUY ĐỊNH

Niềm vui trọn vẹn của các thí sinh dự thi bài thi KHXH là “đề giáo dục công dân dễ quá mức quy định. Điểm 9-10 không phải là quá khó để đạt được” – Đó là nhận xét của hầu hết các thí sinh làm bài thi KHXH ngày 24/6/2017.

Sáng ngày 24/6, hơn 417.000 thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học Xã hội bước vào buổi thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 với bài thi KHXH. Cũng tương tự như bài thi KHTN, các thí sinh sẽ tiến hành làm bài thi tổ hợp với 3 môn: Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân. Điều đáng nói là đề GDCD được các em học sinh đánh giá là quá dễ!

Em Trần Bảo Thanh – Trường THPT Cầu Giấy hào hứng “có 120 câu hỏi trắc nghiệm chia đều cho 3 môn thi. Nói chung cả 3 môn thi sáng nay tương đối dễ làm. Nhất là môn GDCD” và mặc dù chưa có đáp án chuẩn của Bộ GD&ĐT tuy nhiên Thanh vẫn tự tin “hi vọng em đạt điểm 10 môn này vì đề dễ quá”

Cùng chung nhận định với Thanh, em Nguyễn Anh Thư – Học sinh Chuyên Ngoại ngữ  chia sẻ: “Em thừa nhiều thời gian làm bài môn GDCD, còn môn sử và địa thì cũng có khoảng 5-10p để soát lại bài”.

2017 là năm đầu tiên các môn thi khoa học xã hội được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký dự thi bài thi KHXH cao hơn so với thí sinh đăng ký dự thi bài thi KHTN.

Là thí lựa chọn lấy điểm thi THPT quốc gia 2017 để xét tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH FPT chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật – Nguyễn Anh Thư, học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Với ba môn Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm em cảm thấy rất thuận lợi. Vì mình có 4 đáp án để lựa chọn, trong khi tự luận phải nhớ từng câu  từng chữ, lại phải kết hợp cả văn phong nữa mới mong được điểm cao. Tuy nhiên với hình thức thi trắc nghiệm này, kiến thức phải nắm thật chắc không thì dễ bị đoán mò và sai sót là quá dễ hiểu”. Thu cũng cho biết đến hôm thi cuối em cũng đã dự đoán được kết quả tốt nghiệp THPT xếp loại khá là chắc trong tay, còn loại giỏi thì phải xem kết quả chính thức từ môn Sử nữa.

Anh Bùi Đức Hòa (Đống Đa) vui mừng: “Chưa biết chính xác kết quả ra sao nhưng thấy cháu ra bảo làm được bài, phấn khởi thoải mái thế này là mình mừng rồi. Với bài thi KHXH hôm nay chỉ là môn xét tốt nghiệp nên gia đình cũng không đặt cao về điểm số. Cháu xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, trường ĐH FPT. Mong cháu đủ điểm để đỗ vào trường”

Em Đỗ Đức Minh Quân – trường THPT Nguyễn Tất Thành xác định môn sử chắc tầm 6 điểm, còn môn GDCD ít nhất cũng phải 8 điểm.” So với hình thức tự luận thì hình thức trắc nghiệm dễ hơn rất nhiều, vì em có nhiều thời gian để kiểm tra lại bài hơn.” Khi được hỏi về có áp lực ngày thi cuối không thì Quân cho biết: “Em không hề áp lực vì trước đó em đã đủ điều kiện xét tuyển học bạ vào ĐH FPT rồi, nên kì thi này em cảm thấy khá thoải mái. Giờ thi xong nhìn lại thì điểm số của mình cũng ổn để đăng kí xét tuyển điểm thi vào ngành quản trị khách sạn để thêm chắc chắn cơ hội trở thành sinh viên trường này”

Sau khi rời phòng thi, em Dương Thị Diễm Quỳnh – Trường THPT Cầu Giấy phấn khởi “40 câu trắc nghiệm môn sử vừa sức với em. Em nghĩ ít nhất cũng được 7,5 điểm. Địa lý thì có câu dùng Atlat chắc đúng còn các câu khác em phải về kiểm tra kĩ.  Đặc biệt môn GDCD đè dễ quá mức quy định. Tối hôm qua mất ăn mất ngủ, hồi sáng cũng nghĩ là sẽ vất vả với môn này, nhưng hoàn toàn ngược lại. 40 câu em chỉ làm trong 5 phút thời gian còn lại ngồi nhìn giám thị và soát lại bài” Quỳnh cũng cho biết đề thi DGCD nằm trong kiến thức được học và một phần là hiểu biết xã hội. “Nhẹ nhàng, em tự chấm cho mình 9,5 điểm. Với điểm số này nó sẽ giúp điểm xét tốt nghiệp của em được cải thiện hơn”.

Đánh giá về cả kì thi THPT quốc gia 2017, Em Trương Minh Quang (học sinh trường THPT Nguyễn Trãi) cho là so với lúc luyện đề thi thì đề thi THPT năm nay khá dễ. “Khi ôn thi, thầy cô cho nhiều câu khó và rắc rối hơn. Còn khi thi thì đề ra cơ bản hơn. Điều đó giúp mình đạt điểm cao là trong tầm tay” – em Nguyễn Anh Thư – Học sinh Chuyên Ngoại ngữ chia sẻ.

Bộ GD & ĐT cho biết, trong ngày hôm nay, sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, sáng 24/6, Bộ sẽ công bố đáp án chính thức các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 để giúp các em có cơ sở so sánh đáp án chính thức với kết quả bài thi của mình.

Năm 2017, ĐH FPT tuyển sinh theo hai phương thức thức: xét tuyển (học bạ THPT hoặc điểm thi THPT) hoặc thi tuyển vào ngày 09/07/2017. Thí sinh đạt 21 điểm trở lên tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT hoặc tổng điểm 3 môn thi THPT (xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT) đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về Trường.

Thí sinh tham khảo thêm tại website http://daihoc.fpt.edu.vn; hoặc hotline 0984471866