Bảo lưu điểm thi như thế nào?

Một thí sinh có địa chỉ email [email protected] hỏi: “Em tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 và đạt 7 điểm môn vật lý.

Năm nay em thi lại và muốn bảo lưu điểm môn này để không phải thi lại mà vẫn có thể sử dụng kết quả cho việc xét tốt nghiệp và xét vào ĐH được không, thủ tục ra sao?”.
Theo ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang), quy chế thi năm nay cho phép thí sinh được bảo lưu điểm khi dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Khi đó, thí sinh được bảo lưu điểm của các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi trước để xét công nhận tốt nghiệp trong năm nay.
Trường hợp thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu sẽ phải thi lại tất cả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp. Còn việc xét tuyển, việc sử dụng hoặc không sử dụng điểm bảo lưu sẽ do từng trường quyết định.
Bộ cũng đã có hướng dẫn cụ thể thủ tục xác định điểm bảo lưu của thí sinh. Với thí sinh đã đăng ký dự thi năm 2016 tại trường phổ thông, trường này sẽ căn cứ kết quả điểm thi thực tế của thí sinh để xác định điểm bảo lưu cho thí sinh. Còn với thí sinh tự do đến từ tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khác, điểm bảo lưu do cơ quan chủ quản của trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm 2016 xác nhận.
Theo phương án tuyển sinh năm nay, hầu hết các trường ĐH đều không sử dụng điểm bảo lưu cho xét tuyển vào trường.
Thanh Niên