BẬT MÍ 8 BÍ QUYẾT GIÚP SINH VIÊN THỨC ĐÊM ÔN THI DỄ NHƯ MÌ ĂN LIỀN!

0
5161

Bạn luôn bị ám ảnh mỗi khi đến mùa thi vì phải thức khuya dậy sớm ôn bài mà kết quả vẫn không mấy khả quan. Hãy tham khảo chiến lược thức đêm ôn bài hiệu quả sau đây.

Mỗi mùa thi đến, ai cũng bị quay cuồng bởi đống sách vở, bài tập, tài liệu bủa vây xung quanh phải học, phải ôn cho bằng hết. Nhưng cứ ngồi vào bàn học, đặc biệt là buổi tối thì mắt liền sụp xuống, khó mà ngồi học được.

Những lúc như thế bạn lại tự cho phép bản thân được chợp mắt vài phút. Thế nhưng việc bạn ngủ trong lúc cần phải học thực sự rất đáng sợ vì đôi khi chỉ cần “chợp mắt vài phút” thôi là cả đêm đã trôi qua, khi mở mắt ra đã thấy trời bừng sáng và bạn lại tự dằn vặt than trách chính mình vì không học thêm gì.

Áp lực thi cử, số lượng bài tập nhiều khiến bạn phải thức ngày thức đêm học bài thậm chí xuyên đêm. Và chúng ta đều biết rằng việc thức đêm để học bài là không hề tốt. “Dẫu biết rằng thức đêm là điều không tốt nhưng trước mỗi kỳ thi cho dù trước đó có “bình chân như vại” thì cũng phải lao đầu vào cày đêm thì mới mong rằng có cơ hội sống sót qua kỳ thi”, Thu Phương – sinh viên chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Tuy nhiên, tâm lý chúng ta thường tập trung tốt nhất vào thời điểm ngay trước kỳ thi nên nếu có thể dồn sức lực và thức đêm cày cuốc trong một vài ngày thì cũng không vấn đề gì. Nhưng bạn cần có chiến lược để việc “cú đêm” diễn ra hiệu quả, không bị cơn buồn ngủ kéo tới và quật ngã ngay khi vừa ngồi vào bàn học.

Hãy để dành sức lực cho ban đêm

Để có thể tỉnh táo học tập cả đêm, bạn cần một nguồn năng lượng lớn. Hãy chắc chắn rằng bạn không làm những việc đòi hỏi quá nhiều sức lực trong suốt cả ngày và để dành nguồn năng lượng đó cho ban đêm. Đừng vận động thể thao quá mạnh, hạn chế di chuyển và dùng ít thiết bị điện tử trong ngày.

Những bữa ăn bổ dưỡng

“Những bữa ăn bổ dưỡng cũng góp một phần không nhỏ trong việc giúp bạn học tập hiệu quả. Hãy bắt đầu một ngày mới với thức ăn giàu protein. Protein là chất thúc đẩy năng lượng cho cơ thể cơ bản nhất nên bất cứ khi nào bạn cần tăng cường năng lượng và sức lực, bạn nên ăn các thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, phô mai ít chất béo”, Cô Đỗ Thu – giảng viên đưa lời khuyên cho các sinh viên.

Các món này sẽ giúp cơ thể duy trì nguồn năng lượng suốt 24h. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn đêm nhẹ nhàng một chút để cơ thể không bị đói và cảm thấy kiệt sức, mất tập trung.

Hãy để cơ thể được nghỉ ngơi

Ban đêm là khoảng thời gian yên tĩnh giúp sự tập trung được phát huy tối đa thế nên nhiều người chọn khoảng thời gian này để học tập. Nhưng cơ chế sinh học của cơ thể thì không cho phép chúng ta thức cả ngày, cả đêm.

Bạn vẫn cần đảm bảo cơ thể được ngủ ít nhất vài tiếng mỗi ngày, có thể vào giờ nghỉ trưa hoặc cuối buổi chiều để nạp năng lượng và duy trì sự tỉnh táo cho ban đêm. Nếu bạn không ngủ, chỉ sau một ngày cơ thể sẽ kiệt sức hoặc bạn có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ sinh học bình thường vì bạn hoàn toàn không ngủ vào ban đêm.

Tránh xa các nguồn khiến bạn phân tâm

Khi đã xác định quyết tâm học tập nghiêm túc thì trước hết bản thân phải có đủ sự cương quyết để tắt hết điện thoại và các thiết bị làm bạn phân tâm. Không nhắn tin, không tán gẫu trong lúc học bài.

Bạn ngồi học 1 giờ và cảm thấy nó rất dài nhưng cầm điện thoại chỉ một lát thôi, bạn sẽ quên mất là thời gian trôi qua rất nhanh. Chính vì thế, để học tập hiệu quả, bước đầu tiên là bỏ chiếc điện thoại ra xa khỏi cơ thể bạn trước đã.

Lập danh sách thứ tự ưu tiên

Bạn lo lắng, mất ăn mất ngủ vì số lượng kiến thức phải ôn tập là rất nhiều, nhưng cũng không thể học tất cả mọi thứ của cả kỳ học 3 tháng trong một đêm được. Vậy nên bạn hãy lập cho mình một danh sách hệ thống hóa kiến thức, đưa những phần quan trọng nhất và cốt yếu nhất lên đầu. Tuân thủ danh sách này cũng là một cách tạo cảm hứng học tập cho bạn!

Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học cũng rất quan trọng. Tuyệt đối không ngồi học trên giường. Chiếc giường là một thứ vô cùng cám dỗ, bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào.

Hãy lựa chọn một chiếc ghế chắc chắn, đặt sách vở lên bàn, ngồi ngay ngắn và bắt đầu việc học. Một tư thế tập trung sẽ giúp bạn học hiệu quả và chống buồn ngủ tốt hơn.

Không nên uống cà phê

Nhiều người có suy nghĩ là sử dụng cà phê hay các thức uống tăng lực như một “thứ thuốc thần kì” để có thể giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung. Nếu bạn đang áp dụng theo cách này thì sai rồi nhé!

Uống cà phê có thể kích thích tâm trí của bạn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sau đó bạn sẽ vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ. Hãy uống nước, một ly nước cách nhau mỗi giờ. Có thể bạn sẽ được giữ trong trạng thái tươi mới sau mỗi lần uống nước. Bạn cũng sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn và đó cũng là một cách để bạn tỉnh táo hơn.

Hãy thư giãn một chút giữa mỗi giờ học

Ngồi học liền một mạch từ đêm đến sáng không phải một ý tưởng tốt, người bạn sẽ mỏi nhừ và đầu óc quay cuồng sau khi đứng dậy. Hơn nữa, việc ngồi học liền một mạch như thế cũng sẽ làm giảm khả năng tiếp thu kiến thức của bạn.

Mỗi giờ học trôi qua, bạn nên vận động cơ thể nhẹ một chút bằng cách đi quanh phòng, dùng một chút thuốc nhỏ mắt… Thư giãn 5 – 10 phút sẽ giúp cơ thể bạn lấy lại năng lượng và tập trung hơn.

Thi THPT Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY