“Bí kíp 4C” – Chọn trường đại học “chuẩn không cần chỉnh”

0
236

Chọn trường đại học phù hợp với nguyện vọng, mang đến cơ hội phát triển trong tương lai không phải dễ dàng. Nhưng nếu nắm vững bí quyết “4C” – 4 tiêu chí chọn trường dưới đây, thí sinh sẽ không chỉ được học trong môi trường lý tưởng suốt 4 năm đại học mà còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Chương trình đào tạo: Đào tạo thực tiễn – chuẩn bị hiệu quả cho nghề nghiệp tương lai

Một chương trình đào tạo hiệu quả cần có tính cập nhật – sinh viên được học những kiến thức mới tham khảo từ giáo trình của các trường đại học danh tiếng thế giới cùng những kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng hiện tại đang cần; và tính ứng dụng – cách áp dụng kiến thức vào xử lý vấn đề trong thực tế thông qua thời lượng thực hành, học theo dự án… Đây chính xác là những gì bạn cần để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Chương trình đào tạo còn bao gồm những yếu tố “ngoài chuyên môn” như tiếng Anh và kỹ năng mềm. Theo đó, một trường đại học có chương trình đào tạo hiện đại kết hợp hài hoà giữa trang bị kiến thức chuyên môn với chú trọng ngoại ngữ, tạo điều kiện phát triển kỹ năng mềm tối đa chính là bệ phóng thành công cho sinh viên.

Cơ sở vật chất: Càng hiện đại, học tập càng hứng thú!

Bên cạnh chương trình đào tạo, cơ sở vật chất là yếu tố không thể bỏ qua, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập. Một trường đại học đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận kiến thức mới một cách trực quan, sinh động. Đặc biệt, nếu được “khai phá tri thức” trong một thư viện có nguồn tư liệu phong phú, không gian học tập lý tưởng thì chắc chắn bạn sẽ hào hứng hơn, việc học nhờ vậy thú vị, hiệu quả hơn.

Chuẩn đầu ra: Có mục tiêu rõ ràng để dễ dàng phấn đấu

Chuẩn đầu ra của một trường Đại học được xác định trên 3 phương diện: Kiến thức và kỹ năng; Thái độ; Vị trí và khả năng làm việc của người học sau khi tốt nghiệp. Bộ chuẩn đầu ra này chính là cách để bạn hình dung được “mình là ai” sau khi tốt nghiệp đại học: Mình có những kiến thức nào, kỹ năng nào? Khả năng ngoại ngữ ra sao? Có thể làm những công việc gì?…

Cơ hội nghề nghiệp: “Điểm đến” của mọi sinh viên

Nếu chuẩn đầu ra hợp lý sẽ là nền tảng quan trọng giúp sinh viên dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc, thì hoạt động hợp tác doanh nghiệp hiệu quả giúp sinh viên mở rộng cơ hội tìm được việc làm. Bởi vậy, khi chọn trường đại học, bạn cần đặc biệt quan tâm đến quan hệ hợp tác của nhà trường với các công ty, doanh nghiệp – nhất là ở nhóm ngành bạn muốn theo học.

Hoạt động hợp tác có thể diễn ra dưới nhiều hình thức: hội thảo chuyên đề, đào tạo kỹ năng, giao lưu tuyển dụng trực tiếp, học kỳ doanh nghiệp, ngày hội việc làm…

Theo Kenh14

LEAVE A REPLY