Bí kíp sống sót qua mùa thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi trọng đại của đời học sinh sắp đến gần, áp lực càng tăng cao khi có quá nhiều môn để ôn tập mà thời gian ngày càng rút ngắn. Bên cạnh việc ôn tập sao cho hiệu quả thì việc giữ tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt cũng là điều quan trọng để các bạn vượt qua kỳ thi “cam go” này. Hãy tham khảo các bí quyết này để kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới trở nên nhẹ nhàng hơn nhé.

Phân bổ thời gian học tập hợp lý.

Không phải học quay cuồng, học ngày học đêm là giải pháp tối ưu. Nhưng vậy sẽ khiến các em dễ bị “tẩu họa nhập ma và học trước quên sau hoặc học môn này lẫn lộn qua môn khác. Theo nghiên cứu, buổi sáng là khoảng thời gian tốt để học các môn KHXH và buổi chiều tối là thời gian lý tưởng học các môn KHTN. Vần phân chia thời gian hợp lý để việc học được hiệu quả nhất nhé.

Học sao để không buồn ngủ

Việc cày từ sáng tới trưa, từ trưa tới tối là rất không nên vì khi học kéo dài liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và não bộ không tiếp nhận và ghi nhớ thông tin một cách tốt nhất. Hãy nhớ đừng ngồi học quá lâu, khoảng 45 phút nên nghỉ ngơi thư giản 1 chút.  Bạn có thể đứng dậy, đi dạo, làm một vài động tác vặn mình thể dục, hoặc bạn làm vài việc vặt trong nhà khoảng 5 – 6 phút rồi hãy học tiếp. Việc vận động nhẹ sẽ giúp máu huyết lưu thông, tránh nhức đầu, đau lưng, mỏi mắt. Tự tạo động lực cho mình để việc học không còn nhàm chán và buồn ngủ bằng những bản nhạc hoặc những quote truyền cảm hứng.

Làm sao để học nhanh, nhớ lâu

Không cần có bọ não xuất chúng, các bạn cũng có thể học nhanh và nhớ lâu nếu áp dụng phương pháp này. Tần suất nhắc lại kiến thức đều đặn sẽ khiến kiến thức ấy được ghi sâu hơn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng phương pháp tưởng tượng, so sánh khi học thuộc. Trong quá trình học, phương pháp này không chỉ giúp bạn hiểu rõ sự tương quan giữa các khái niệm, mà còn giúp kích thích não bộ và duy trì hứng thú học tập cho bạn.

Bí kíp học thuộc nhanh

Việc học thuộc quá nhiều sẽ khiến các bạn cảm thấy nản khi học. Hãy lựa chọn “key words” để ghi nhớ. Ghi âm giọng đọc của mình về những kiến thức cần thuộc và nghe lại trước lúc đi ngủ và bật nghe nhiều lần vào các khoảng thời gian rảnh. Ngoài ra, bạn cũng nênchụp kiến thức cần thuộc lưu vào máy, đi đâu cũng có thể mở ra xem. Áp dụng bí kíp ôn thi này vào những môn học thuộc, việc học thuộc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Đặt báo thức và để ở 1 nơi xa

Quãng đường từ chiếc giường đến bàn học bao giờ cũng rất “xa xôi” phải không. Để báo thức thật xa, để mỗi lần ra tắt là không còn ý định quay về “nơi ấm áp” nhất! Đặt chuông báo thức là những bài nhạc yêu thích sẽ giúp tâm trạng vui vẻ, phấn khởi để đón ngày mới. Hãy áp dụng những bí kíp ôn thi ngay, giúp tinh thần tỉnh táo học tập nhé.

Sắp xếp gọn gàng cho góc học tập

Rất nhiều bạn thường xuyên mắc phải điều này, là mang sách với của rất nhiều môn để sẵn trên bàn, để cố thúc bản thân sẽ học hết tất cả các môn. Vô hình chung, việc này lại gây áp lực. Lời khuyên cho các bạn là học môn nào thì lấy môn đấy. Bàn học gọn gàng cũng giúp ích cho việc tập trung học tập. Ngoài ra, không gian thoải mái thì tinh thần cũng thoải mái theo.

Chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn uống khoa học

Việc ăn uống quyết định rất nhiều đến khả năng học cũng như tiếp thu kiến thức khi ôn thi. Tuyệt đối các bạn không được bỏ bữa sáng, điều đó rất nguy hiểm. Sau một đêm dài cơ thể bị bỏ đói, chỉ khi được nạp năng lượng thì đầu óc mới có thể minh mẫn để tập trung ôn luyện. Nhu cầu năng lượng của các sĩ tử mùa thi cao gấp nhiều lần so với người lớn bởi các em cần năng lượng để phát triển thể chất và trí não. Trung bình một ngày, bộ não tiêu hao 400 Kcalo chiếm 1/5 năng lượng cơ thể. Vì vậy, thực phẩm tốt cho trí não cần được ưu tiên hàng đầu đối với các sĩ tử mùa thi.

Sau ăn 30 – 60 phút mới được học, thời gian này tranh thủ nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu, theo dõi hơi thở để không nghĩ ngợi cho não thực sự được nghỉ.

Các bạn không nên ăn đến khi thấy cảm giác quá no mà chỉ ăn no khoảng 80%. Nếu bữa nào các bạn cũng ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ, do đó khả năng tiếp thu bài vở sẽ giảm.

Cuối cùng là phải nghỉ ngơi hợp lý nhé

Nhiều bạn cố thức khuya học bài quá 11, 12 giờ khuya, thậm chí “xuyên”, thức trắng đêm với ly cà phê chống buồn ngủ. Điều đó sẽ hại cho sức khỏe của bạn nghiêm trọng. Cơ thể cần giấc ngủ đủ 6-8 tiếng vào ban đêm để nghỉ ngơi, phục hồi sinh lực. Thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi, thậm chí suy nhược cơ thể. Đừng ép cơ thể bạn trái với nhịp sinh học. Đừng nên thức quá 10 giờ khuya. Và hãy dậy khoảng 5h, tập thể dục khởi động cơ thể 10 phút, sau đó đã ngồi vào bàn học. Buổi trưa, nếu có thể, bạn nên ngủ 30 phút đến 1 giờ. Nếu bạn học buổi chiều và xa trường thì nên “chợp mắt” khoảng 15 – 20 phút cũng rất quý.

Theo FPTU