Các trường đại học sẽ tăng học phí ra sao trong năm 2020?

Thông thường vào năm học các đại học đều tăng mức học phí khoảng từ 2 đến 10% so với năm trước.

Đại học Bách khoa TP.HCM: 11,7 – 60 triệu đồng

Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa công khai mức học phí trong năm 2020 của trường, với mức dự kiến là 11,7 – 60 triệu đồng/năm. Nhưng còn tùy thuộc vào mức học phí được tính theo số tín chỉ của mỗi môn học sinh viên đăng ký có chênh lệch giữa các ngành, lớp và các chương trình đào tạo.

Cụ thể, với hệ đại học chính quy đại trà, chương trình Kỹ sư tài năng, Kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp, học phí khoảng 6 triệu đồng mỗi học kỳ.

Các trường đại học sẽ tăng học phí ra sao trong năm 2020? - Ảnh 1.

Dự kiến các đại học sẽ tăng học phí năm học 2020- 2021.

Với hệ đại học chính quy chương trình tiên tiến, chất lượng cao, học phí trung bình 30 triệu đồng/học kỳ, một năm 2 học kỳ (ngoại trừ năm nhất có thêm học kỳ Pre – Uni là 37 triệu). Chương trình tăng cường tiếng Nhật dự kiến 50 triệu đồng/năm học, được học thêm các môn văn hóa Nhật và một số môn học được giáo sư từ các trường đối tác Nhật giảng dạy.

Các mức học phí này được duy trì ổn định từ nhiều năm nay.

Các phương thức tuyển sinh dự kiến: Xét tuyển theo kỳ thi THPT quốc gia 50%-72%, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia 10-50%, ưu tiên tuyển thẳng theo quy định của Đại học Quốc gia 15%-25%, ưu tiên tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo 3%, còn lại là phương thức khác.

Đại học Bách Khoa Hà Nội: Cao nhất 30 triệu đồng/năm

Trong phương án tuyển sinh mới đây, Đại học Bách khoa công khai học phí của các chương trình chuẩn trong khoảng 17-25 triệu đồng/năm học, tùy theo ngành đào tạo.

Với các chương trình tiên tiến của nhà trường sẽ có mức học phí bằng 1,3-1,5 lần mức đóng góp của chương trình chuẩn cùng ngành. Học phí của các chương trình đào tạo quốc tế do Đại học Bách khoa Hà Nội cấp bằng khoảng 25-30 triệu đồng/học kỳ tùy theo chương trình.

Nhằm hỗ trợ tân sinh viên được tốt nhất, trường áp dụng chính sách cấp học bổng hỗ trợ học tập cho sinh viên khó khăn với hai mức: Toàn phần (trị giá tương đương 100% học phí chương trình đại học) và bán phần (50% học phí).

Học bổng khuyến khích tài năng cho những sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc nhất hằng năm và các tân sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế, kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia, khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Đại học Luật TPHCM: Cao nhất gần 50 triệu đồng

Theo công bố mới đây trong đề án tuyển sinh năm 2020, nhà trường đưa ra mức học phí năm học 2020-2021 dự kiến. Với lớp đại trà 18 triệu đồng; lớp Anh văn pháp lý: 36 triệu đồng; lớp chất lượng cao ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh: 45 triệu đồng; lớp chất lượng cao ngành Quản trị – Luật: 49,5 triệu đồng.

Như vậy năm nay trường có sự tăng nhẹ so với mức học phí năm học 2019- 2020. Năm 2019, học phí lớp đại trà 17, 5 triệu đồng, lớp Anh văn pháp lý 35 triệu đồng, lớp chất lượng cao 43,7 triệu đồng.

Năm nay trường dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu với 2 phương thức tuyển sinh độc lập là: Xét tuyển thẳng chiếm 25% chỉ tiêu và xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 chiếm 75% chỉ tiêu.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: 17,5- 32 triệu đồng

Học phí năm học 2020- 2021 vừa được trường công bố tăng nhẹ so với năm ngoái. Cụ thể, đại học hệ đại trà: 17,5-19,5 triệu đồng; chất lượng cao Tiếng Việt: 28-30 triệu đồng; chất lượng cao tiếng Anh: 32 triệu đồng; lớp chất lượng cao Việt Nhật học như chương trình chất lượng cao tiếng Việt và thêm 50 tín chỉ tiếng Nhật, học phí 32 triệu đồng/năm.

Với những thí sinh được xét vào ngành Robot và trí tuệ nhân tạo: 20 chỉ tiêu học bằng tiếng Anh, miễn 100% học phí năm học thứ nhất, năm 2 trở đi xét điểm theo học kỳ 19,5 triệu/năm (ưu tiên học sinh trường chuyên và có điểm IELTS quốc tế).

So sánh với năm trước, mức học phí các ngành đại học hệ đại trà 16,5-18,5 triệu đồng/năm; chất lượng cao Tiếng Việt 27-28 triệu đồng và lớp chất lượng cao tiếng Anh 30 triệu đồng/năm.

Theo VTC News