Cách tính điểm thpt quốc gia 2019 tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt tốt nghiệp

Với cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 theo như Bộ GD&ĐT mới công bố, học sinh có tổng kết 7 phẩy vẫn trượt tốt nghiệp như thường.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 mới

Cụ thể thay vì xét tốt nghiệp như các năm trước với 50% điểm xét phụ thuộc vào bài thi của kỳ thi thpt quốc gia và 50% điểm xét phụ thuộc vào điểm trung bình lớp 12. Mới đây, Bộ GD&ĐT đang triển khai cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 mới.

Trong đó, điểm bài thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ chiếm đa số, con số này là 70% (tăng 20% so với các năm trước) còn điểm tổng kết trung bình năm lớp 12 chỉ chiểm 30 % (giảm 20% so với năm trước).

Nguyên nhân thay đổi cách tính điểm thpt quốc gia năm 2019, bắt nguồn từ thực tế kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Tại kỳ thi này sau khi được tổ chức và rút kinh nghiệm trên thực tế cho thấy, điểm tổng kết năm lớp 12 gần như là “chiếc phao cứu sinh” vớt vát để cho qua tốt nghiệp năm 12.

Điều này đưa đến kết quả là địa phương nào cũng có phần trăm thí sinh tốt nghiệp gần như con số tuyệt đối 98%, 99% thậm chí 99,7%…

Tại các kỳ họp Quốc hội diễn ra vào giữa năm vừa qua, các đợt chất vấn và trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã thẳng thắn trình bày những phương án để khắc phục tình trạng này. Trong đó, mấu chốt là đưa kỳ thi thpt quốc gia về đúng thực chất với tên gọi. Đồng thời sẽ thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 nhằm đánh giá đúng chất lượng giáo dục phổ thông.

Cách tính điểm thpt quốc gia 2019 tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt tốt nghiệp

Với các tính điểm xét tốt nghiệp thpt 2019 nhiều giáo viên lo ngại việc thiếu công bằng cho những học sinh yếu kém. Trong khi đó khối lượng kiến thức của học sinh năm nay ít nhiều cũng có thêm chương trình lớp 10 (so với 2 năm trước đó chỉ có 11, 12 và 12).

Nếu tính theo cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 học sinh nếu đạt tổng kết 7.0 năm lớp 12 vẫn có thể trượt tốt nghiệp là chuyện bình thường.

Cụ thể như nếu như theo cách xét tốt nghiệp 2019 mới này dự đoán những em học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nếu theo cách cũ có thể đỗ, nhưng theo cách mới có thể trượt.

Ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp.

Việc đưa ra công thức xét tốt nghiệp mới vẫn còn nhiều những ý kiến trái chiều, tuy nhiên đây sẽ là cơ sở để Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh cũng như đánh giá hoặc lên kế hoạch cho việc điều chỉnh để thi thpt quốc gia năm nay cho hợp lý.