Cập nhật: Các tỉnh thành đầu tiên cho học sinh, sinh viên đi học lại từ 2/3

Căn cứ vào điều kiện thực tế và tiến trình lây lan của dịch bệnh Covid-19, một số tỉnh thành trên cả nước đã quyết định cho học sinh, sinh viên toàn địa phương đi học trở lại vào ngày 2/3.

Căn cứ vào điều kiện thực tế tình hình dịch bệnh Covid ở từng địa phương, 2 tỉnh thành đầu tiên trong cả nước đưa ra quyết định cho học sinh và sinh viên đi học lại vào ngày 2/3 là Hà Nội và Quảng Ninh.

Quảng Ninh

Vào chiều ngày 26/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức đưa ra quyết định cho học sinh và sinh viên toàn tỉnh đi học lại vào ngày 2/3.

UBND tỉnh nêu rõ các cơ sở giáo dục thông tin đến phụ huynh, học sinh về lịch đi học lại; tăng cường công tác thông tin, truyền thông hướng dẫn để chủ động có các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn trường lớp bằng việc tăng cường công tác kiểm tra việc vệ sinh môi trường và tiêu độc, khử trùng và các biện pháp dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở giáo dục và đào tạo; kịp thời phát hiện, chỉ đạo khắc phục tồn tại và nghiêm khắc xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời, chủ động phương án sẵn sàng triển khai các biện pháp kịp thời nếu có tình huống bất thường xảy ra.

Hà Nội

Chiều ngày 21/2, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có quyết định chính thức về ngày cho học sinh và sinh viên quay trở lại trường.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hơn 2 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT nghỉ đến hết tháng 2, chuẩn bị điều kiện để trở lại trường vào tháng 3/2020.

Bên cạnh đó, trong buổi họp trực tuyến với phòng GD-ĐT các quận, huyện để bàn giải pháp cho học sinh trở lại trường an toàn sau đợt nghỉ dài phòng dịch COVID-19, ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay lại trường học.

Để đón học sinh quay lại trường, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu tất cả quận huyện, nhà trường đảm bảo ít nhất mỗi phòng học có một nhiệt kế điện tử, chuẩn bị đủ xà phòng, nước rửa tay. Những ngày cuối tuần tháng 2, các trường tiếp tục khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, tập huấn cho tất cả giáo viên cách đo thân nhiệt cho học sinh, xử lý khi phát hiện có em ho, sốt.

2 tỉnh thành đầu tiên chính thức cho học sinh, sinh viên đi học lại vào 3/2 - Ảnh 1.

Một số địa phương đã cho học sinh và sinh viên toàn địa phương quay trở lại học vào ngày 2/3.

Bên cạnh đó, một số tỉnh thành cũng đang xem xét chuyện cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3 nếu tình hình dịch bệnh không có gì thay đổi trong thời gian tới.

Ngày 20/2, ông Nguyễn Hữu Nhân (trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ) cho biết đến thời điểm này địa phương vẫn chưa có ý kiến về việc cho học sinh nghỉ thêm đến hết tháng 3. Nếu trên địa bàn thành phố, tình hình dịch bệnh ổn định như hiện nay thì sẽ cho học sinh Cần Thơ trở lại nhập học vào đầu tháng 3.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, thời gian tới nếu không có gì thay đổi, học sinh toàn tỉnh sẽ đi học trở lại từ ngày 2-3. Trong ngày 25/2, Sở GD-ĐT đã phối hợp với ngành y tế và các địa phương tổ chức 6 đoàn kiểm tra đợt 3 đối với các trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh

Ngoài ra, các sở GD-ĐT Cà Mau, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang và Trà Vinh vẫn đang xem xét tình hình dịch bệnh tiến triển của Covid-19 và chờ đến phút cuối mới có quyết định cho học sinh trở lại trường hay không.

2 tỉnh thành đầu tiên chính thức cho học sinh, sinh viên đi học lại vào 3/2 - Ảnh 2.

Trước đó vào chiều ngày 24/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kiến nghị, Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên trung học, phổ thông, đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm đi học trở lại trong toàn quốc trong ngày 2/3. Đối với học sinh mầm non và tiểu học, THCS, Bộ GD-ĐT có thể xem xét quyết định cho nghỉ học thêm 2 tuần sau đó quyết định cụ thể thời điểm đi học tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng GD-ĐT, nếu không có diễn biến xấu của dịch thì học sinh toàn quốc có thể đi học lại từ ngày 2/3. Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành khung chương trình năm học 2019-2020 để làm căn cứ cho các địa phương quyết định thời gian học sinh đi học trở lại.

Theo Kênh 14