Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019: Tất cả đã sẵn sàng

Theo dự kiến, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 Hải Phòng có 42 điểm thi chia đều ở các quận, huyện. Riêng hai quận, huyện biển đảo, Sở GD&ĐT Hải Phòng đặt hai điểm thi tại Trường THPT Đồ Sơn (quận Đồ Sơn) và THPT Cát Bà (huyện Cát Hải). Mặc dù, là những trường thuộc huyện biển đảo, còn nhiều khó khăn nhưng phát huy nội lực, đến thời điểm này các trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT sắp tới.

Phát huy nội lực

Trường THPT Đồ Sơn là một trong 42 điểm thi sẽ diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong đợt thi này, tại điểm thi Trường THPT Đồ Sơn có 473 thí sinh dự thi trong đó học sinh Trường THPT Đồ Sơn là 287 em; THPT nội trú Đồ Sơn là 87 em; Trung tâm GDTX quận Đồ Sơn có 94 em và 5 thí sinh tự do.

Ông Hoàng Văn Đức, Trưởng phòng Khảo thí – KĐCL GD, Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Với số lượng thí sinh tạm tính tới thời điểm này, dự kiến điểm thi tại Trường THPT Đồ Sơn sẽ có khoảng 22 phòng thi. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ phục vụ thi được các trường chủ động chuẩn bị và đã sẵn sàng.

Mặc dù là trường học nằm trong khu vực biển đảo nhưng điểm thi tại Trường THPT Đồ Sơn có nhiều thuận lợi khi nằm gần trung tâm hành chính quận Đồ Sơn. Cơ sở vật chất của nhà trường khá khang trang, hiện đại với đầy đủ tiện nghi và thiết bị dạy học hiện đại.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Đồ Sơn chia sẻ: Thời điểm này nhà trường đang tập trung cao cho việc chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Với số phòng thi như dự kiến thì nhà trường hoàn toàn đáp ứng tốt.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là tăng tốc ôn luyện cho gần 300 học sinh lớp 12 khi kỳ thi THPT đang cận kề, mọi công tác chuẩn bị hậu cần thi được nhà trường khẩn trương hoàn thành như: Rà soát hệ thống điện chiếu sáng, quạt, sắp xếp bàn ghế…

Theo ông Hòa, nhà trường đang sửa chữa lại một số phòng dự kiến sẽ dành cho hội đồng coi thi, phòng chủ tịch hội đồng để bảo đảm công tác an ninh, an toàn cho kỳ thi. Ngoài ra, hệ thống hành lang và một số điểm nhà trường cũng đang tiến hành lắp đặt camera an ninh, ông Hòa cho hay.

Bên cạnh đó, với tinh thần chủ động cho kỳ thi, ngay từ đầu năm học nhà trường tuyên truyền phổ biến những điều cơ bản về kỳ thi tới học sinh và phụ huynh.

Qua các đợt tập huấn của Sở GD&ĐT về nội dung, hình thức tổ chức thi đều được nhà trường, phổ biến kỹ càng tới cán bộ, giáo viên; đặc biệt cán bộ phụ trách máy tính nhập dữ liệu đăng ký cho thí sinh được tập huấn riêng để bảo đảm thuận lợi trong quá trình truyền dữ liệu, thông tin đăng ký của học sinh một cách chính xác.

Khắc phục mọi khó khăn

Trường THPT Cát Bà là điểm thi gồm thí sinh của 2 trường thuộc huyện đảo Cát Hải là THPT Cát Bà, THPT Cát Hải và thí sinh tự do trên địa bàn huyện Cát Hải. Đến nay, tổng số thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019 là 326 em.

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư nên cơ sở vật chất của Trường THPT Cát Bà khang trang, hiện đại. Tháng 3/2019, nhà trường khánh thành công trình nhà 3 tầng với 12 phòng học có tổng diện tích hơn 1.500m2 và nhiều công trình phụ trợ khác: Sửa chữa sân trường, xây dựng kè chống sạt lở, thay đổi hệ thống điện chiếu sáng… Với công năng sử dụng như vậy, trường chủ động đáp ứng tốt về số phòng thi trong đợt thi tới.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Đỗ Văn Quân, Hiệu trường Trường THPT Cát Bà cho hay: Để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019, ngoài vấn đề về cơ sở vật chất được xây mới, sửa chữa kịp thời thì việc tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ coi thi cho cán bộ, giáo viên được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Đến nay, công tác hậu cần cho kỳ thi đã tương đối hoàn thiện.

Theo ông Nguyễn Xuân Hòa, với Trường THPT Đồ Sơn có chút khó khăn về đội ngũ hậu cần. Bởi trường có 2 nhân viên thực hiện công tác văn thư, y tế phục vụ cho kỳ thi lại thuộc diện buộc phải cắt hợp đồng từ ngày 31/5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng. Nhà trường cũng đã tính đến phương án cử giáo viên thay thế, tuy nhiên ông Hòa vẫn mong muốn được Sở GD&ĐT cho phép lùi thời gian chấm dứt hợp đồng với hai nhân viên trên để họ tập trung phục vụ cho công tác thi.

Đối với Trường THPT Cát Bà, ông Quân cho hay, năm nay nhà trường không có nhân viên văn thư và chỉ có giáo viên kiêm nghiệm. Vì vậy, công tác phục vụ thi sẽ phải cử thêm cán bộ khác hoặc nhờ sự giúp đỡ từ các đơn vị liên quan.

Với đặc thù là huyện đảo, việc đi lại của thí sinh và giáo viên coi thi cũng có nhiều khó khăn hơn các trường trong đất liền. Về việc này, bà Tô Thị Khâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cát Hải cho hay: Những kỳ thi trước UBND huyện cử phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với phòng GD&ĐT tổ chức xe ô tô đón thí sinh và người nhà các em từ bến Phù Long để chở vào địa điểm thi. Tại đó, huyện cũng bố trí chỗ ăn, chỗ nghỉ cho các em chu đáo và năm nay cũng sẽ thực hiện như vậy để đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh.

Hải Phòng là địa phương làm tốt công tác tổ chức thi. Tôi tin tưởng với lợi thế đó cùng sự vào cuộc sát sao của lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ thi, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ đảm bảo tính minh bạch, khách quan, an toàn và hiệu quả cao. – Thầy Nguyễn Xuân Hòa