Cuộc đua “vượt vũ môn” tại TPHCM

Để chuẩn bị tốt cho học sinh lớp 12 vượt vũ môn, các trường THPT tại TPHCM vừa kết hợp việc hoàn thành chương trình năm học, vừa ôn tập, củng cố kiến thức theo các chuyên đề.

Học sinh lớp 12 của Trường THCS - THPT Đào Duy Anh ôn tập vào buổi tối. Ảnh: NTCCHọc sinh lớp 12 của Trường THCS – THPT Đào Duy Anh ôn tập vào buổi tối. Ảnh: NTCC

Đặc biệt, trường ngoài công lập còn tận dụng “ca ba” để ôn tập, làm các bộ đề minh họa.

Xây dựng kế hoạch ôn tập theo lộ trình

Cô Trần Thị Thơm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ten Lơ Man (Quận 1) cho biết: Các em 12 học để hoàn tất chương trình và chuẩn bị bước vào giai đoạn thi học kỳ II. Học sinh cuối cấp được thầy cô ôn tập theo từng chuyên đề, chủ đề đã học. Học kiến thức mới đến đâu, chắc tới đó.

Với khung thời gian Bộ GD&ĐT quy định và hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP, trường thực hiện nghiêm túc kế hoạch giảng dạy. Nhà trường cũng thống nhất thực hiện kiểm tra học kỳ tập trung bắt đầu từ ngày 15/6 trở đi. Dự kiến sau khi hoàn tất kiểm tra học kỳ sẽ bắt đầu tăng tốc ôn tập cho các em từ ngày 22/6. Theo đó, trường có hơn 500 học sinh lớp 12, trong đó có 8 lớp đăng ký theo ban tự nhiên, 4 lớp xã hội. Lịch ôn tập sẽ dựa vào đăng ký của các em.

Cô Trần Thị Thơm chia sẻ thêm: Cấu trúc đề kiểm tra biên soạn theo định hướng thi tốt nghiệp THPT, kiểm tra kiến thức, năng lực, kỹ năng. “Trường dự kiến bố trí hai giáo viên mỗi lớp để coi thi học kỳ, đánh số báo danh… Chúng tôi muốn cho các em trải nghiệm, tập dượt để làm quen với thi tốt nghiệp”.

Thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (Quận 5) thông tin: Hiện giáo viên vừa dạy học, vừa tận dụng buổi 2 để ôn tập theo các chuyên đề cho học sinh khối 12. Trường có khoảng 300 học sinh 12, chia thành 4 lớp theo ban tự nhiên và 3 lớp theo ban xã hội. Căn cứ vào đăng ký của các em, trường bố trí tăng tiết phù hợp. Ngoài ra, học sinh nhà trường cũng tận dụng nguồn câu hỏi trắc nghiệm trên phần mềm 789 để thực hành trong suốt năm học vừa qua và đây là thời điểm để các em tăng tốc.

Liên quan đến việc ôn tập cho lớp 12, thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), cho hay: Trường xây dựng kế hoạch học tập của HS lớp 12 theo từng tháng. Cụ thể, trong tháng 6, các em học theo thời khóa biểu chính khóa, hoàn tất kiến thức mà Bộ đã giảm tải. Sau đó, vào mỗi buổi tối từ thứ Hai đến thứ Bảy, theo khung thời gian từ 19 giờ đến 20 giờ 30 phút, các em học theo lớp của mình trên phần mềm học trực tuyến chung của toàn trường. Điều này giúp các em vừa ôn tập, củng cố kiến thức các môn thi vừa làm các bài tập (chủ yếu là câu hỏi trắc nghiệm), qua đó giáo viên nắm được tình hình ôn tập, học tập để có những hỗ trợ kịp thời.

Cũng trong tháng 6, học sinh lớp 12 sẽ thực hiện các bài kiểm tra học kỳ tập trung theo số báo danh tương tự thi tốt nghiệp THPT để tập làm quen với không khí thi cử. Đến tháng 7, kết thúc thời khóa biểu trực tuyến buổi tối, nhà trường chuyển sang giai đoạn tăng tốc ôn tập thi tốt nghiệp.

“Ca ba” cho học sinh nội trú

Để học sinh cuối cấp có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THP sắp tới, bên cạnh việc dạy học bảo đảm chương trình năm học, vừa ôn tập theo các chuyên đề ở buổi hai, nhiều trường tư thục còn tăng tốc ôn tập vào buổi tối cho học sinh nội trú.

Trường THCS – THPT Đào Duy Anh (Quận 6) tổ chức ôn luyện và học bài tối cho học sinh. Các giáo viên nhà trường được phân công cụ thể để kèm học sinh, song song ôn tập, các em sẽ làm các dạng đề tham khảo phù hợp và giải đề. Cụ thể, sau khi ăn tối, học sinh nghỉ ngơi và bắt đầu ôn luyện theo các môn thi theo khối thi đăng ký tới 20 giờ 15 phút. Sau đó, học sinh tiếp tục tự học ôn bài, làm bài tập đến 21 giờ 30 phút. Lịch học này bắt đầu từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Em Võ Ngọc Hân lớp 12A2, Trường THCS – THPT Đào Duy Anh chia sẻ: Thầy cô có kế hoạch ôn tập chu đáo cho chúng em để giữ nhịp học và nắm vững kiến thức sau thời gian nghỉ học khá dài do dịch Covid-19. Chúng em cũng cố gắng và quyết tâm cao để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Theo thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), vào buổi tối, trường cử giáo viên ôn tập cho học sinh nội trú, làm đề và giải các đề. Dự kiến sau khi kết thúc chương trình năm học, thầy cô sẽ dốc toàn lực ôn tập cho học sinh 12. “Ôn tập nhưng song song đó cũng không tạo áp lực cho học sinh, chúng tôi luôn động viên các em để có tâm lý tốt”, thầy Hiếu nói.

Thời gian này bên cạnh hoàn thành chương trình lớp 12 theo nội dung giảm tải, tôi cho các em làm quen với nhiều dạng đề, các bài tập nâng cao, kỹ năng làm bài thi, tư vấn chọn ngành nghề và hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký vào các trường theo nguyện vọng. Bên cạnh đó cũng đưa ra những lời động viên để học sinh yên tâm ôn tập, giữ tinh thần thoải mái trước kỳ thi. – Thầy Nguyễn Nhật Dũng, Trường THCS – THPT Đào Duy Anh

Theo Báo Giáo dục và Đào tạo