Đại học có phải là con đường duy nhất của bạn?

Nếu 10 – 20 năm trước, lộ trình quen thuộc của các bạn trẻ là sau 12 năm miệt mài đèn sách, cánh cửa tiếp theo phải mở cho bằng được là cánh cửa đại học thì câu chuyện của năm 201X đã hoàn toàn khác.

Không ít bạn trẻ được phụ huynh định hướng cho đi du học hay tự tìm được học bổng du học – du học không có nghĩa là phải học đại học, hay cũng có những người tự tìm tòi cho mình những con đường mà mình yêu thích. Sự tiến bộ so với lớp đàn anh của giới trẻ chính là họ bắt đầu biết mình muốn gì.

Thực tế, có không ít người nổi tiếng thành công trên thế giới chưa từng vào đại học hoặc chưa đi hết con đường đại học – nhà sáng lập hãng thời trang và nước hoa nổi tiếng Coco Channel, tỷ phú Bill Gate hay nhà sáng lập hãng xe hơi Ford – Henry Ford – người bắt đầu tiếp xúc với máy móc từ năm 16 tuổi với công việc là trợ lý kỹ thuật… đó là những người không tìm thấy đam mê trong giảng đường đại học nhưng thành công của họ khiến cả thế giới phải thán phục.

Ngày nay, trong thời đại công nghệ và kết nối, thế giới trở nên phẳng hơn và cơ hội cho người trẻ cũng ngày càng nhiều hơn. Những chương trình học ngắn hạn, những khóa học kỹ năng với nội dung học sát với thực tế hay “click” đúng vào đam mê của giới trẻ ngày càng nhiều và quan trọng hơn, các bạn trẻ có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống hay có thể tìm được việc làm phù hợp nhờ những kỹ năng và chứng chỉ ngắn hạn mà họ đạt được.

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường chắc chắn nhất.