ĐẠI HỌC, NGƯỠNG CỬA ĐẦY HI VỌNG NHƯNG CŨNG NHIỀU CẠM BẪY

Đỗ đại học mới chỉ là bước khởi đầu cho một tương lai sau này, nếu các em sinh viên không biết phấn đấu thì đến một lúc nào đó sẽ rơi vào bi kịch của cuộc đời.

Đại học, ngưỡng cửa đầy hi vọng nhưng cũng nhiều cạm bẫy

Sau khi đỗ đại học rồi, một số em sinh viên thường có tâm lý cho phép bản thân mình xả hơi, buông lỏng, không kiểm soát chuyện học hành, từ đó dẫn đến những hệ lụy đáng buồn sau này.

Những ngày này, hàng trăm ngàn thí sinh vừa mới tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chắc đang hân hoan khi biết mình đã đỗ vào trường đại học mà mình yêu thích. Một số trường đã đang làm thủ tục nhập học cho những sinh viên đỗ nguyện vọng 1. Tuy nhiên, chuyện đỗ đại học của các em và bắt đầu bước vào giảng đường cũng chỉ là bước khởi đầu cho một tương lai sau này.

Nếu, các em sinh viên không phấn đấu, không biết trân trọng những thành quả ban đầu thì đến một lúc nào đó sẽ rơi vào bi kịch của cuộc đời mà nhiều sinh viên lớp trước đã vấp phải.

Đã từ lâu, tâm lý của một số em sinh viên năm nhất xem đỗ đại học là một thành công lớn nhất của đời người nên đã bắt đầu tự mãn với thành quả mà mình đã đạt được. Một số em quan niệm, sau 12 năm đèn sách vất vả, nhất là vừa trải qua một kì thi quan trọng với nhiều áp lực thi cử nên khi đỗ vào đại học là phải “xả hơi” để bù lại những tháng ngày ôn luyện căng thẳng đã qua.

Cũng có những em có hoàn cảnh khó khăn nên ngay từ những năm đầu đại học đã phải bắt đầu làm thêm để trang trải việc học. Có em vì không còn bị gia đình quản lí, giám sát nên bắt đầu làm quen và mải mê với những trò chơi vô bổ. Vì thế, hậu quả là nhiều em không coi trọng việc học ngay từ khi mới bước vào giảng đường đại học và sa sút việc học hành so với thành quả của thời học phổ thông.

Kiến thức bài vở bị bỏ bê, một số em không theo kịp bạn bè lúc nào không hay. Khác với thời trung học phổ thông, đào tạo ở đại học thường là đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Có những môn thầy cô không coi trọng việc kiểm diện sĩ số hàng ngày. Chính vì vậy, nhiều em sinh viên chủ quan và có cả tư tưởng “nước đến chân mới nhảy” nên kiến thức nền tảng ban đầu bị hẫng dần.

Đại học, ngưỡng cửa đầy hi vọng nhưng cũng nhiều cạm bẫy

Nhiều em từ các vùng nông thôn khi nhập học vào các trường ở những thành phố lớn thường bị choáng ngợp với những điều hoàn toàn mới mẻ và xa lạ với chốn thôn quê. Môi trường sống hoàn toàn thay đổi nên nhiều em cũng thay đổi theo. Những cám dỗ ở phố phường cũng không thể nào lường trước được. Nhất là một số em lâu nay được cha mẹ bao bọc, cưng chiều quá mức, chỉ biết mải mê vào việc học.

Các kĩ năng sống còn hạn chế nên khi vào học ở các thành phố lớn dễ bị bạn bè lôi kéo vào những cám dỗ của cuộc sống phố phường nhưng lại không có kĩ năng để xa lánh rồi dẫn sa ngã.

Chuyện sinh viên bị đuổi học đã xảy ra từ nhiều năm, đây rõ ràng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều sinh viên, nhất là những em vừa mới bước vào giảng đường đại học. Có những em khi bị buộc thôi học thường có tư tưởng chán nản, không dám nói sự thật với gia đình, không dám về quê, tương lai thì mờ mịt nên rất dễ sa vào những thói hư, tật xấu của xã hội. Từ đó, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hơn lúc nào hết, trước khi nhập học thì cha mẹ cần hướng dẫn cho con em mình những kĩ năng cần thiết để thích nghi và hòa nhập với môi trường mới. Bởi thực tế, khi xa cha mẹ là các em sinh viên phải tự thân vận động để sống và học tập.

Mỗi em sinh viên cần phải biết ý thức về tương lai của mình để tự giác phấn đấu và rèn luyện. Chuyện học là của mình, tương lai là của mình, vì vậy mà các em cần đề cao ý thức, trách nhiệm, bổn phận của mình. Phía trước cũng có thể là con đường hy vọng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều cạm bẫy đòi hỏi các em sinh viên phải đối mặt để vượt qua.