Đang là sinh viên, thi ĐH được không?

Năm nay em muốn thi ĐH lại thì em có cần phải lên trường xin xác nhận của thầy hiệu trưởng không ạ? Nếu em không xin phép thì có bị xử lý gì không? Cho em hỏi năm nay những thí sinh tự do là sẽ thi riêng với những thí sinh lớp 12 hay là thi chung? Em rất mong các thầy cô trong ban tư vấn sẽ trả lời câu hỏi ạ. Em xin chân thành cảm ơn! ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM: Từ năm 2015, trong Quy chế tuyển sinh ĐH không đề cập đến việc dự thi của sinh viên đang học. Vì vậy, em có thể dự thi bình thường như một thí sinh tự do. Nhưng em cần phải đăng ký để tham gia kỳ thi THPT quốc gia theo các môn trong tổ hợp môn mà em muốn xét tuyển vào trường ĐH.
Trong năm nay, Bộ GD-ĐT quy định thí sinh tự do sẽ thi chung đợt với thí sinh lớp 12. Tuy nhiên, thí sinh tự do sẽ thi phòng riêng chứ không thi chung. Em có thể lựa chọn bất cứ nơi nào mình muốn để dự thi. Chẳng hạn, em ở tỉnh khác nhưng có thể thi THPT tại Huế.
Thanh Niên