Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý 2020 (24 mã đề)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) vừa được chúng tôi cập nhật.

Hơn 495 nghìn thí sinh vừa trải qua bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội trong sáng hôm nay. Đây là tổ hợp thi được sĩ tử lựa chọn nhiều nhất trong kỳ thi lần này. Khác với các năm trước, năm nay bài thi tổ hợp diễn ra chung 1 giờ, vì vậy thí sinh chỉ được phép dự thi 1 tổ hợp.

Dưới đây là đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) mà chúng tôi vừa cập nhật:

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 1.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 2.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 3.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 4.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 5.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 6.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 7.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 8.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 9.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 10.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 11.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 12.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 13.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 14.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 15.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 16.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 17.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 18.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 19.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 20.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 21.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 22.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 23.
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 24.

Nhận xét đề thi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 do thầy Vũ Hải Nam – Tuyensinh247.com thực hiện:

I. Nhận xét chung.

Về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam – giáo viên Tuyensinh247.com cho biết: đánh giá chung, đề thi năm nay với học sinh xét tốt nghiệp có thể làm được trên 6 điểm. Học sinh khá có thể làm được trên 8 điểm và 5 câu hỏi lý thuyết cuối có sự phân hóa rõ rệt, mức độ khó tăng làm cơ sở để các trường ĐH – CĐ tuyển sinh. Đề thi vẫn giữ nguyên 40 trắc nghiệm thuộc khối kiến thức lớp 12 THPT, theo sát cấu trúc đề thi tham khảo lần 2 (ngày 7/5/2020), mức độ khó tương đương, đảm bảo được yêu cầu kiểm tra kiến thức trong chương trình trung học phổ thông mà Bộ GD&ĐT đã nêu trước đó.

II. Đánh giá chi tiết đề thi Tốt nghiệp THPT môn Địa năm 2020.

– Phạm vi kiến thức:

+ Nội dung kiến thức thuộc chương trình Địa lí 12 THPT.

+ Gồm 2 phần: kiến thức (22 câu), bao gồm các chuyên đề: Địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí các ngành kinh tế, Địa lí vùng kinh tế. Kĩ năng Địa lí (18 câu): kĩ năng Atlat, bảng số liệu, biểu đồ.

– Độ khó và sự phân bổ kiến thức: Nhận biết (20 câu), Thông hiểu (8 câu), Vận dụng (7 câu), Vận dụng cao (5 câu).

+ Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học: 70% mức độ cơ bản + 30% mức độ phân loại cao, vì vậy học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản không khó để đạt điểm 8.

+ Các câu hỏi phân hóa tập trung vào phần Địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư – hai chuyên đề này các năm trước chỉ dừng lại ở các câu hỏi nhận biết, thông hiểu. Những câu hỏi phân loại cao khá phức tạp, đòi hỏi học sinh tư duy tốt, có hiểu biết thực tiễn và khả năng phân tích mối liên hệ giữa các đối tượng địa lý tự nhiên và kinh tế – xã hội. Các đáp án dài, nhiều chi tiết dễ gây nhầm lẫn trong việc lựa chọn đáp án chính xác. Trong khi đó chuyên đề ngành kinh tế và vùng kinh tế chủ yếu là mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp.

+ Kĩ năng sử dụng Atlat tăng thêm 2 câu, ở mức độ nhận biết các đối tượng địa lí và sự phân bố của chúng (3,5 điểm). Kĩ năng làm việc với bảng số liệu và biểu đồ địa lí không có thay đổi, tập trung vào nhận diện biểu đồ, lựa chọn dạng biểu đồ thích hợp và nhận xét biểu đồ, bảng số liệu, tính toán một số công thức địa lí cơ bản.

Cấu trúc đề thi Tốt nghiệp THPT 2020:

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Địa lý (24 mã đề) - Ảnh 25.

III. Những lưu ý với thí sinh lựa chọn môn Địa cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

– Đề thi không có câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết, mà chủ yếu là kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lí và mức độ thông hiểu của học sinh. Để làm bài hiệu quả, các em cần có kế hoạch và phương pháp học cụ thể, xác định đúng mục tiêu và khả năng của bản thân để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

– Kĩ năng thực hành Địa lí có điểm số cao và dễ lấy điểm, học sinh nên chú trọng rèn luyện kĩ năng sử dụng Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu và nhận dạng biểu đồ. Không chỉ học qua sách vở, còn cần đối chiếu các kiến thức đã học với thực tế để ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Địa lí là một trong những bộ môn dễ đạt điểm tốt nếu biết cách học phù hợp, tư duy logic, liên hệ thực tế và sử dụng thành thạo phương tiện học tập như Atlat. Đối với các bạn học sinh lựa chọn Địa lí cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, hãy làm thử nhiều đề và kết hợp giữa học trên lớp với học trên truyền hình, học online để đánh giá được mức điểm của mình và rèn luyện các kĩ năng tốt nhất.