Đề thi THPT Quốc gia 2018 có thêm kiến thức lớp 11?

Các trường THPT đang băn khoăn, không rõ cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2018 khi có thêm câu hỏi kiểm tra kiến thức lớp 11.

Theo dự kiến, cuối tháng 1 này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa các môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh tham khảo, làm quen và ôn tập hiệu quả.

Một trong những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là trong đề thi sẽ có thêm các câu hỏi kiểm tra kiến thức lớp 11, chứ không chỉ riêng lớp 12 như mọi năm.

Trong khi chờ đợi đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT, việc ôn tập của các trường THPT vẫn đang ở tư thế nghe ngóng là chính. Đặc biệt, một số trường đang rất nóng lòng chờ đợi, thậm chí bày tỏ sự băn khoăn về đề thi minh họa có thêm các câu hỏi kiểm tra kiến thức lớp 11 của học sinh.

Trong năm 2017, chúng ta đã thấy nhiều thí sinh phản ánh là đề thi này dễ hơn đề thi kia nên đã có hàng nghìn thí sinh đạt nhiều điểm 10 ở một đề thi hoặc có nhiều học sinh không đạt điểm cao ở một đề thi khác.

Còn để đánh giá thí sinh đạt điểm 10 có thực chất hay không thì đề thi cần có sự phân hóa cao hơn. Đây cũng là căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ xét tuyển thí sinh vào trường được tốt nhất./

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ngoài mục đích để xét tốt nghiệp THPT còn cung cấp dữ liệu để các trường ĐH, CĐ thực hiện tuyển sinh. Vì thế, đề thi được thiết kế có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân hóa. Vì số câu hỏi phân hóa ít nên mức độ phân hóa đề thi có phần hạn chế so với đề thi chỉ dùng với mục đích tuyển sinh.

Để cải thiện việc này, Bộ GD-ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng tiếp tục triển khai xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, tăng cường mức độ phân hóa cho đề thi. Bộ sẽ công bố đề thi minh họa trong thời gian tới để thí sinh tham khảo.