Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc thêm gần 600 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.931 ca

Sáng nay 29-2 Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm gần 600 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.931 ca, 16 ca đã tử vong.

Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc thêm gần 600 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.931 ca - Ảnh 1.

* Bản tin cập nhật lúc 8h50 ngày 29-2

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc Park Yang Wwoo kêu gọi các tổ chức tôn giáo hạn chế các hoạt động tụ tập đông người trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc nhận định thời điểm cuối tuần này và cuối tuần sau là bước ngoặt quan trọng trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc thêm gần 600 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.931 ca - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Úc phát hiện ca nhiễm đầu tiên không liên quan đến Trung Quốc

Giới chức y tế Úc xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên không liên quan đến Trung Quốc, cho thấy một bước phát triển mới trong sự lây lan của bệnh dịch này. Nữ bệnh nhân 63 tuổi vừa trở về từ Iran, hiện đang được cách ly tại bệnh viện.

Trung Quốc đại lục có 427 người nhiễm mới, số tử vong tăng

Tính đến hết ngày 28-2 toàn Trung Quốc đại lục có thêm 427 ca nhiễm mới, tăng thêm 100 ca so với 327 ca ngày trước đó. Số ca hồi phục và được cho xuất viện là 39.002.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là 79.251 ca. Tổng số người chết tới nay là 2.835 ca, tăng thêm 47 ca so với ngày trước đó.

Trong ngày 28-2, riêng tỉnh Hồ Bắc cũng đã ghi nhận 423 ca nhiễm mới, tăng so với 318 ca ngày 27-2. Số người chết tăng thêm trong ngày 28-2 là 45 ca (so với 37 ca của ngày trước đó).

Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc thêm gần 600 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.931 ca - Ảnh 3.

California phát hiện ca bệnh thứ 2 không rõ nguồn gốc

Một người dân 65 tuổi tại hạt Santa Clara, bang California vừa dương tính với virus corona bất kể chưa từng có tiền sử đi lại tới quốc gia nào có vùng dịch.

Theo báo Washington Post, hiện chưa có mối liên hệ nào giữa người bệnh mới này với tất cả những người bệnh đã được chẩn đoán mắc COVID-19 khác ở Mỹ.

Trước đó, ngày 26-2 giới chức y tế Mỹ đã thông báo về ca nhiễm virus corona chủng mới lây lan trong cộng đồng đầu tiên. Đó là một phụ nữ ở hạt Solano.

Bà Sara Cody, người phụ trách y tế cộng đồng tại hạt Santa Clara, gần San Francisco, cho biết người bệnh này gần đây không đi đâu và cũng không tiếp xúc với ai bị bệnh COVID-19.

Như vậy, với việc phát hiện người bệnh thứ 2 nhiễm corona không rõ nguồn gốc, có thể thấy virus đã lây lan ít nhất trong hai nhóm dân cư riêng biệt ở California.

Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc thêm gần 600 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.931 ca - Ảnh 4.

Người dân đeo khẩu trang đi qua khu Chinatown ở San Francisco, California, Mỹ ngày 26-2-2020 – Ảnh: REUTERS

Ý có 888 ca nhiễm, 21 người chết vì COVID-19

Theo Reuters, tổng số người chết vì COVID-19 tại Ý tính tới sáng nay 29-2 là 21 người, trong khi tổng ca nhiễm là 888.

Tuy nhiên tín hiệu đáng mừng là số người bình phục sau khi nhiễm bệnh cũng đang tăng.

Giới chức Ý cho biết tất cả những người đã chết đều là người lớn tuổi và cũng đã có sẵn các vấn đề bệnh tật khác.

Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc thêm gần 600 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.931 ca - Ảnh 5.

. Anh phát hiện ca bệnh COVID-19 thứ 20, xứ Wales có ca nhiễm đầu tiên

. Hoãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN vì COVID-19

Theo hãng tin Reuters, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại thành phố Las Vegas (Mỹ) dự kiến diễn ra ngày 14- 3 sẽ bị hoãn vì dịch bệnh COVID-19.

. Mỹ chỉ còn 1 bệnh nhân corona trong viện

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 28-2 cho biết trong số các ca nhiễm virus corona đã được xác định tại Mỹ, hiện chỉ còn một người vẫn đang điều trị trong viện.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến với Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, ông Mike Pence nói những người nhiễm virus corona chủng mới đã được điều trị và tất cả đều đã ổn, chỉ còn một người vẫn trong viện.

Cũng theo ông Pence, tổng cộng Mỹ có 15 ca bệnh COVID-19 đã được xác định, 46 trường hợp khác thuộc số những người được sơ tán từ nước khác về đang được cách ly y tế.

Tuy nhiên thống kê của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ là 47 trường hợp cách ly.

Phó tổng thống Mỹ cho biết trước khi phát hiện ca bệnh một phụ nữ nhiễm virus corona ở California tuần này, Mỹ đã không ghi nhận ca COVID-19 nào trong hai tuần.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-2 nâng mức cảnh báo đi lại tới Ý vì dịch bệnh, khuyến cáo người Mỹ nên cân nhắc khi tới đây trong giai đoạn này.

. Đức siết nhập cảnh ngăn virus corona

Ủy ban xử lý khủng hoảng của Đức ngày 28-2 đã kích hoạt các biện pháp an ninh y tế mới nhằm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Theo hãng tin Reuters, trong số các biện pháp đó có việc mở rộng các quy định hướng dẫn đi lại xuyên biên giới và hủy bỏ những sự kiện quốc tế lớn.

Họ cũng mở rộng các quy định đặt ra với du khách đi đường không và đường biển, yêu cầu mọi hành khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran phải thông báo tình hình sức khỏe của họ trước khi nhập cảnh.

Trước đây chỉ hành khách từ Trung Quốc mới bị yêu cầu việc này.

Trong diễn biến liên quan, hãng bay Lufthansa của Đức ngày 28-2 cũng thông báo giảm 25% số chuyến bay trong những tuần tới vì ảnh hưởng dịch bệnh.

. Lebanon đóng cửa trường học từ 29-2 đến 8-3

Theo Reuters, ngày 28-2 (một ngày sau khi có ca nhiễm thứ 3), chính quyền Lebanon thông báo sẽ đóng cửa các trường học trên cả nước từ 29-2 đến 8-3 để phòng dịch COVID-19.

Cũng theo AFP, Lebanon cũng sẽ cấm nhập cảnh với những người nước ngoài không phải cư dân đến từ 4 nước bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Ý.

Theo Báo Tuổi Trẻ Online