Điểm chuẩn ĐH năm 2019: Tăng đều các khối, biến động trường top giữa

Theo như dự đoán, vì đề thi THPT quốc gia năm 2019 dễ hơn năm ngoái nên điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng đều ở các khối, từ 0,5 đến 2 điểm tùy trường và ngành học.

Dự kiến điểm chuẩn năm 2019 sẽ tăng so với năm trước

Khối A, A1 sẽ tăng từ 0,5-1 điểm

Như thông tin trang tin tức giáo dục đã đăng tải trước đó, đến thời điểm hiện tại công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2019 đã gần hoàn thành xong, theo như dự kiến ngày 14/7 tất cả các trường sẽ công bố điểm thi chính thức đến thí sinh.

Theo đánh giá đề thi THPT quốc gia năm 2019 dễ hơn so với năm trước, thầy Phạm Văn Tùng, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhận định, 24 câu đầu của đề, học sinh dễ dàng lấy 6 điểm (phù hợp tiêu chí xét tốt nghiệp mới của Bộ GD&ĐT). Từ câu 25 đến câu 30 bắt đầu có phân hóa. Từ câu 30 đến câu 36 khả năng phân hóa mạnh hơn vì các câu phải vững kĩ năng cũng như có khả năng phán đoán loại trừ. Từ câu 36 trở đi đòi hỏi học sinh phải thực sự xuất xuất mới làm được.

Với đề thi môn Toán năm nay phổ điểm sẽ chủ yếu rới vào ngưỡng từ 6-7 điểm, điểm 8 và 9 sẽ nhiều hơn năm ngoái, điểm 10 sẽ vẫn ít. Còn đối với môn Lý sẽ tăng 0,25 điểm đến 0,5 điểm, khối A và khối A1 tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 điểm.

Phổ điểm thi năm nay sẽ rơi vào khung điểm 6 -7

Điểm chuẩn vào khối C, D tăng từ 1-1,5 điểm

Mặc dù năm nay sẽ không xuất hiện “cơn mưa điểm 10” nhưng phổ điểm chung sẽ cao hơn năm trước. Đề thi bám sát chương trình 12 và độ phân hóa rõ hơn qua các phân khúc của năng lực. Các câu hỏi đi từ dễ đến khó và trong đó các lựa chọn cụ thể, rõ ràng và ngắn gọn nên khả năng học sinh đạt điểm trung bình dễ dàng hơn. Phổ điểm sẽ tập trung vào phân khúc từ 4 đến 7 điểm. Đối với điểm 8 và 9 sẽ có mật độ cao hơn so với năm ngoái. Và điểm 10 sẽ có nhưng không nhiều có khả năng chiếm tỉ lệ % nhỏ.

Nhận định chung năm nay điểm chuẩn sẽ tăng vì độ khó đề thi giảm nhẹ thì tỉ lệ điểm cao sẽ tăng là bình thường. Tuy nhiên, sẽ không đến mức như năm 2017 và sẽ không khốc liệt như 2018. Về điểm chuẩn dự kiến vào các trường đại học năm nay cũng sẽ có thay đổi theo chiều hướng cao hơn năm trước.

Noai về vấn đề này thầy Phạm Văn Tùng, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nhận định, năm nay, các trường top sẽ không tăng nhiều , trường nằm ở tầm trung sẽ biến động khá mạnh về xét tuyển. Thầy Tùng lưu ý, học sinh cần cân nhắc thận trọng khi lựa chọn tránh tình trạng nguyện vọng không đúng dẫn tới mất cơ hội vào trường tốt.

Mọi vấn đề thí sinh có thể gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp tuyển sinh để được giải đáp cũng như tư vấn miễn phí về những tuyển sinh, điểm chuẩn, chỉ tiêu…