Đình chỉ vụ kiện đòi 150 triệu học bổng của ĐH Tân Tạo

Tòa án nhân dân quận 11, TP.HCM vừa có quyết định đình chỉ vụ án dân sự giữa Trường ĐH Tân Tạo và G.T.L – cựu sinh viên khoa y của trường.

Trước đó, Trường ĐH Tân tạo đã khởi kiện sinh viên G.T.L. ra Tòa án nhân dân quận 11 đòi lại tiền học bổng mà trường đã cấp cho sinh viên này trong thời gian theo học tại trường.

Tổng số tiền Trường ĐH Tân Tạo yêu cầu sinh viên G.T.L. phải trả là hơn 150 triệu đồng.

Sau khu thụ lý đơn kiện, nghiên cứu hồ sơ, tòa cho rằng ông Huỳnh Hổ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo, người khởi kiện, không phải là người đại diện hợp pháp của trường nên không có quyền khởi kiện. Do đó, tòa đình chỉ giải quyết vụ án.

Như vậy, đây là tòa thứ hai đình chỉ chỉ vụ kiện đòi học bổng, học phí của Trường ĐH Tân Tạo đối với sinh viên, sau tòa án huyện Bến Lức, Long An.

Ngoài các trường hợp trên, ĐH Tân Tạo cũng khởi kiện đòi lại học bổng đã cấp đối với nhiều sinh viên. Số tiền mà sinh viên phải trả theo đơn kiện của trường dao động từ vài chục đến vài trăm triệu. Trong đó, sinh viên T.A.H. bị kiện với số tiền phải trả lên đến trên 357 triệu đồng.

Nhiều sinh viên khác cũng bị kiện đòi số tiền từ 200-300 triệu đồng. Cá biệt, sinh viên Đ.N.M.T, ngoài bị kiện đòi lại số tiền hơn 310 triệu đồng còn bị trường yêu cầu phải công khai xin lỗi trường trên 5 tờ báo.

Năm 2016, bất bình trước việc trường bất ngờ tăng mạnh học học, học phí học lại, thi lại cũng như thay đổi chính sách học bổng liên tục, sinh viên và phụ huynh đã phản đối, đề nghị giữ lại mức học phí như cam kết ban đầu.

Các cuộc đối thoại giữa trường và sinh viên không mang lại kết quả. Phụ huynh và sinh viên đã gửi đơn kêu cứu đến Bộ GD-ĐT, đề nghị được chuyển trường.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của trường trong tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng trái qui định, phải hoàn trả học phí thu dư cho sinh viên… Thanh tra yêu cầu trường hoàn trả hồ sơ bản gốc và tạo điều kiện cho sinh viên chuyển trường.

Hơn 80 sinh viên trong số khoảng 100 sinh viên ngành y của trường sau đó đã chuyển trường. Tuy nhiên trường không trả hồ sơ gốc cho khoảng 20 sinh viên và yêu cầu sinh viên phải hoàn trả học phí, học bổng đã cấp, trường mới trả hồ sơ.

TTO