Đồng hành cùng con qua mùa thi THPT Quốc Gia 2018

0
2660

Mùa thi bắt đầu đến với những học sinh cuối cấp khiến không chỉ sĩ tử mà ngay cả phụ huynh nói chung và trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng cũng lo lắng. Luôn bên cạnh, trở thành chỗ dựa tinh thần cho con trong dấu mốc quan trọng này là điều các bậc làm cha, làm mẹ cần hết sức lưu ý.

Dẫu bận rộn công việc nhưng chị Hồng Thủy (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) không bao giờ quên chuẩn bị cốc nước hoa quả bồi dưỡng sức khỏe cho con gái.

Giữa những ngày hè nóng nực, lại bận rộn vì công việc nhưng chị Hồng Thủy (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) không bao giờ quên chuẩn bị những cốc nước hoa quả hay sữa, ngũ cốc cho cô con gái đầu đang trong thời điểm ôn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chị cũng thường xuyên tìm hiểu thông tin để đảm bảo chế độ ăn uống đủ dưỡng chất và hợp khẩu vị nhất cho con. Chị Thủy chia sẻ: “Chẳng bố mẹ nào có thể học hộ, thi hộ con, bởi vậy, để giúp con, tôi luôn dành mọi thứ tốt nhất để con có sức khỏe đảm bảo trước mùa thi. Rất mừng là con gái luôn tự giác trong học tập. Để đảm bảo hài hòa giữa việc học và giữ gìn sức khỏe, tôi cũng luôn nhắc nhở con ngoài thời gian học phải nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao”.

Không quá căng thẳng, áp lực như với các học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và cao đẳng, đại học sắp tới, nhưng với các học sinh thi chuyển cấp từ THCS lên THPT cũng cần tập trung cao độ cho kỳ thi. Anh Dương Văn Dũng (xã Tượng Sơn, Thạch Hà) cho biết: “Năm nay, tôi có con trai thi chuyển cấp lên lớp 10. Để con có tâm lý thoải mái và thời gian ôn thi, mọi việc trong nhà, ngoài đồng, bố mẹ đều cố gắng tự thu xếp. Kể cả thu hoạch mùa mọi năm có con phụ giúp nhưng năm nay, chúng tôi không để con phải làm việc gì cả. Chúng tôi cũng thường xuyên hỏi han, quan tâm con ôn thi như thế nào. Cha mẹ nào chẳng mong con mình thành đạt, thế nhưng, sức con mình đến đâu thì hay đến đấy, tôi không ép buộc con phải theo ý mình”.

Đồng hành cùng con qua suốt mùa thi

Cũng đồng hành cùng các con trong mùa thi, sắp tới, bác Lưu Văn Hồng (xã Phương Điền, Hương Khê) sẽ làm “tài xế” chở con đi thi tốt nghiệp THPT. Bác cho biết: “Lúc con ôn thi, mình tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho con. Đến ngày đi thi thì mẹ ở nhà lo nấu nướng đảm bảo vệ sinh, cung cấp đầy đủ năng lượng cho con, còn bố thì làm tài xế đưa đón. Chờ cả tiếng ngoài cổng trường tuy nắng, mệt, nhưng nghĩ đến cảnh con bước ra trường không thấy ai đón, sợ nó buồn là tôi lại thương nên cứ đứng chờ”.

Có thể thấy, cùng con bước vào mùa thi, ngoài việc chăm sóc sức khỏe bằng chế độ ăn uống đảm bảo, cha mẹ cần tạo không khí thoải mái để động viên con. Bên cạnh đó, nhiều ông bố, bà mẹ còn chủ động bố trí thời gian giúp con nghỉ ngơi, giải trí, thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng. Đặc biệt, nhiều bậc cha mẹ còn hiểu rõ năng lực học tập của con, tuyệt đối không gây áp lực đối với con trẻ. Đó là sự đồng hành tuyệt vời nhất trong mùa thi căng thẳng.

LEAVE A REPLY