Dùng kỳ thi Anh, Mỹ xét tuyển vào ĐH của Việt Nam

0
316

Điểm đặc biệt của tuyển sinh ĐH năm nay là các trường ĐH không chỉ áp dụng hình thức đánh giá năng lực để xét tuyển mà thậm chí còn sử dụng cả kết quả của các kỳ thi nổi tiếng trên thế giới để xét chọn thí sinh vào trường mình.

ĐH Quốc gia Hà Nội xét kết quả kỳ thi SAT, A-Level
Từ năm 2021 Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh theo dạng bài thi SAT
Theo đề án tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế quốc dân, định hướng tuyển sinh từ năm 2021 trở đi của trường là kết hợp đa phương thức, thực hiện 2 kỳ tuyển sinh/năm (vào mùa thu và mùa xuân). Các phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, của các trung tâm khảo thí quốc gia, của nhóm tuyển sinh chung (nếu có); Xét tuyển kết hợp tương tự hiện nay có cập nhật, bổ sung và hoàn thiện phù hợp với thực tiễn; Tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng theo dạng bài thi đánh giá năng lực tương tự SAT.

Theo thông báo của ĐH Quốc gia Hà Nội, năm 2018 ĐH này sẽ tuyển sinh trên 8.500 chỉ tiêu cho 105 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến, tài năng.

Năm nay ĐH này xét tuyển bằng nhiều phương thức. Bên cạnh việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thi đánh giá năng lực của chính ĐH này tổ chức mà mùa tuyển sinh 2018 vẫn còn hạn sử dụng thì trường còn căn cứ vào kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và chứng chỉ quốc tế Cambridge International Examinations A-Level (Anh) để tuyển sinh.
Đặc biệt năm 2018, là năm đầu tiên ĐH này xét tuyển căn cứ. Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực gần đây nhất mà ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức diễn ra vào tháng 8.2016. Theo quy định của ĐH Quốc gia Hà Nội, kết quả của kỳ thi này có giá trị xét tuyển ĐH vào các đơn vị thành viên là 24 tháng.
Trao đổi với phóng viên, GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết trường hợp sử dụng kết quả kỳ thi SAT để tuyển sinh, dự kiến sẽ xét hồ sơ với những thí sinh (TS) đạt từ mức điểm 65% so với điểm tối đa. Việc dành bao nhiêu chỉ tiêu cho TS xét tuyển bằng kết quả thi SAT sẽ do các đơn vị thành viên quyết định và thông báo cụ thể trước khi nhận hồ sơ xét tuyển.
GS Đức cho biết, khi mở rộng diện tuyển sinh với TS có kết quả thi SAT, ĐH Quốc gia Hà Nội muốn hướng tới những TS học ở các trường hoặc các chương trình quốc tế. Còn với TS học chương trình phổ thông trong nước, thường những TS đã có mức điểm SAT cao thì đồng thời cũng sẽ có kết quả kỳ thi THPT quốc gia cao, đủ để trúng tuyển vào ngành mong muốn tại ĐH Quốc gia Hà Nội.
Năm nay, ĐH này phát triển thêm nhiều chương trình đào tạo theo hướng liên ngành và xuyên ngành nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 trong thời gian tới. Các chương trình đào tạo mới tuyển sinh gồm: công nghệ kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật robot, công nghệ hàng không vũ trụ, khoa học thông tin địa không gian…
Ngoài ra, nhiều chương trình đào tạo truyền thống được chuyển đổi theo hướng mô hình chất lượng cao. Hầu hết các chương trình đào tạo đều sử dụng tổ hợp xét tuyển bài thi ngoại ngữ nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết để TS theo học tốt các chương trình đào tạo đáp ứng vị trí việc làm trình độ quốc tế sau khi tốt nghiệp.
Theo thanhnien

LEAVE A REPLY