Gian lận điểm thi – Mặt trái của ngành giáo dục, tác động xấu tới tâm lý học sinh

– Đối với nhiều giáo viên, việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia không chỉ cho thấy mặt trái đang tồn tại của ngành Giáo dục mà còn tác động không nhỏ đến tâm lý học sinh.

Hơn 200 thí sinh tại 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang được nâng điểm thi kỳ THPT Quốc gia 2018. Sau công bố này, nhiều trường Đại học đã buộc thôi học hàng loạt sinh viên có liên quan.

Nhiều ý kiến cho rằng nên công khai rõ ràng danh tính của cả học sinh, đặc biệt là phụ huynh – những người đã bỏ tiền mua điểm.

Ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng việc không công khai danh sách thí sinh thể hiện sự nhân văn, tránh cho các em bị ảnh hưởng tâm lý, tác động xã hội khi các em đang tuổi bước vào đời.

Việc gian lận, can thiệp như thế nào là vấn đề phức tạp mà Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra và đưa ra hình thức xử lý thích hợp.