Gợi ý những ngành nghề phù hợp với những người giỏi Văn

0
126

Những thí sinh có thế mạnh môn Văn có khá nhiều lựa chọn ngành nghề, bạn có thể tham khảo một số ngành học triển vọng dưới đây để định hướng cho bản thân.

Biên tập, xuất bản
Nếu bạn có đam mê với sách báo, phim ảnh thì mảng biên tập, xuất bản là gợi ý lý tưởng cho bạn. Với ngành học này, sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các cơ quan xuất bản, in ấn, phát hành sách báo, các cơ quan báo chí truyền thông và văn hóa nghệ thuật. Những công việc cụ thể bạn có thể làm như: biên tập xuất bản sách, chuyển thể kịch bản phim, viết lời thoại…

Báo chí, truyền thông
Ngành báo chí – truyền thông là lĩnh vực được khá nhiều bạn trẻ học giỏi Văn lựa chọn. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng báo chí cần thiết, có thể đi thực tập tại các cơ quan báo chí, đài truyền hình.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành phóng viên, nhà báo, biên tập viên, biên kịch… cho các cơ quan báo đài. Hoặc bạn cũng có thể đảm nhiệm mảng PR, Marketing tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành này phải kể đến Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Văn hóa…

Sư phạm
Đây cũng là một nghề phù hợp với những bạn học giỏi môn Văn. Trở thành giáo viên tại các trường học, trung tâm dạy học cũng là ngành nghề cao quý mà nhiều người mong muốn. Nếu bạn mong muốn một ngành nghề mang tính chất ổn định thì có thể chọn sư phạm Văn.

Marketing
Marketing là bộ phận không thể thiếu tại các doanh nghiệp, đây là ngành nghề có cơ hội việc làm hấp dẫn, không lo thất nghiệp, thấp chí mức lương cũng rất cao. Ngành học này rất cần những người có óc sáng tạo, luôn cập nhật cái mới một cách nhanh chóng nhất.

Quản trị văn phòng
Với ngành học quản trị văn phòng, sau khi ra trường, bạn có thể đảm nhận vị trí như Nhân viên hành chính, văn thư, thư ký, lễ tân, trợ lý tại văn phòng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; Chuyên viên, nhân viên văn phòng tại các bộ phận hành chính, tổ chức nhân sự, văn phòng trong các cơ quan nhà nước, văn phòng cho các tổ chức xã hội từ trung ương đến địa phương; giảng viên…

Những trường như ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Nội vụ Hà Nội, ĐH Sài Gòn… có đào tạo ngành này.

LEAVE A REPLY