Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn kiểm tra, khảo sát đối với học sinh lớp 12 THPT, thời gian khảo sát lần đầu tiên vào cuối tháng 5/2020.

Theo đó, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn cho tất cả giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT về dạy học, kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn học sinh làm quen hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình; bám sát chuẩn kiến thức và kĩ năng môn học; tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã qui định.

Các tổ/nhóm chuyên môn tổ chức cho giáo viên thảo luận để đưa ra các phương án giảng dạy phù hợp với học sinh, bám sát bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GDĐT ban hành ngày 07/5/2020.

Đồng thời, phổ biến, tập huấn cho học sinh kĩ năng khi làm bài, đặc biệt là kĩ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm khách quan; hướng dẫn học sinh nắm vững các kiến thức, tránh học tủ, học vẹt, dành nhiều thời gian cho việc tự học.

Hà Nội: Học sinh lớp 12 được kiểm tra, khảo sát kiến thức 3 lần trước khi thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 1.

Sẽ có 3 đợt kiểm tra, khảo sát dành cho học sinh lớp 12 ở Hà Nội (ảnh minh họa)

Việc kiếm tra, khảo sát được thực hiện bằng hình thức trực tuyến, Sở sẽ ra đề chung, tổ chức kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 THPT toàn thành phố. Các bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 môn bắt buộc (Toán, tiếng Anh) và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Mỗi học sinh GDTX dự kiểm tra 2 bài, trong đó có 1 môn bắt buộc là môn Toán và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Đối với môn Ngữ văn và môn ngoại ngữ khác (tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật), các trường căn cứ vào tình hình thực tế, giao cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát đảm bảo khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT của Bộ GDĐT.

Theo lịch kiểm tra, khảo sát của Sở GDĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ được kiểm tra, khảo sát trong 3 lần, lần thứ nhất vào ngày 29, 30, 31/5/2020; Lần thứ hai vào ngày 19, 20, 21/6/2020; Lần thứ ba vào ngày 10, 11, 12/7/2020.

Việc tổ chức khảo sát chất lượng học tập của học sinh lớp 12 nhằm đánh giá sơ bộ về chất lượng dạy và học ở các nhà trường, trung tâm, từ đó kịp thời điều chỉnh trong chỉ đạo, tổ chức giảng dạy, ôn tập, giúp các em chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Báo Tổ Quốc