Hàng ngàn teen 2K toàn quốc thi Sơ tuyển Đại học FPT

Sáng ngày 13/5, kỳ thi sơ tuyển của trường Đại học FPT đã diễn ra thành công và tốt đẹp với sự tham gia của hàng ngàn bạn thí sinh tìm kiếm cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT đến từ các trường THPT trên khắp cả nước.

Năm nay, kỳ thi sơ tuyển Đại học FPT được tổ chức tại 5 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Không khí sôi nổi trước giờ G (tại Hồ Chí Minh)

Từ hơn 6h sáng, rất nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại trường Đại học FPT và trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An để tham dự kỳ thi sơ tuyển và kỳ thi học bổng Đại học FPT. Đây là phương thức tuyển sinh thứ hai của trường Đại học FPT bên cạnh việc xét học bạ và kết quả thi THPT quốc gia.

Thí sinh và phụ huynh đến từ rất sớm để chuẩn bị

Đề thi gồm những câu hỏi về IQ, EQ và bài luận liên quan những vấn đề mà giới trẻ quan tâm hiện nay để đánh giá khả năng suy luận, tư duy logic và góc nhìn nhận vấn đề khác nhau của mỗi thí sinh. Từ đó có cách đánh giá khách quan hơn về tố chất của mỗi bạn và mức độ phù hợp với ngành học dự định theo học sắp tới.

Thí sinh được cán bộ tư vấn trước giờ thi (tại Đà Nẵng)

Trước giờ G, bạn Trần Đoàn Thục Nhi (THPT Nguyễn Công Trứ) – thí sinh dự thi học bổng đã chia sẻ một số cảm nghĩ của mình về kỳ thi: “Mình tham gia kỳ thi này với mong muốn thử thách bản thân, thử sức với những câu hỏi IQ, toán tư duy, suy luận hóc búa và tìm kiếm một suất học bổng tại đại học FPT để có thể hiện thực hóa ước mơ của mình. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, em đã tìm đọc nhiều tài liệu, làm các đề thi mẫu của trường và quan trọng nhất là giữ sức khỏe, ngủ đủ giấc để có tinh thần minh mẫn, sáng suốt khi làm bài.Tâm trạng của em lúc này có một chút lo lắng, hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để đón chờ đề thi kỳ này.”

Thí sinh thử sức với kỳ thi 13.5 của đại học FPT

Không chỉ thí sinh mà các bậc phụ huynh cũng cùng con đến với kỳ thi này để hỗ trợ về mặt tinh thần cho các thí sinh. Phụ huynh của bạn Phạm Hiếu Đức – ngành Kỹ thuật phần mềm cũng có đôi lời chia sẻ: “Thú thật tôi cũng chưa tìm hiểu kĩ lắm về kỳ thi này nhưng thấy cháu nó quyết tâm, hứng thú về trường, về ngành Công nghệ thông tin của đại học FPT thì tôi cũng ủng hộ, cho cháu thi để thử sức mình, trải nghiệm dạng đề mới lạ cũng như tìm kiếm cơ hội vào trường. Tôi sẽ chờ ở đây để ủng hộ tinh thần cho con làm bài thật tốt.

Phần thi trắc nghiệm 90 câu – 120 phút bắt đầu từ 8h30 và kết thúc lúc 10h30 diễn ra trong không khí căng thẳng và sự tập trung tột độ của các thí sinh cùng các câu hỏi vô cùng hóc búa và “hack não” bao gồm toán, đầy đủ dữ kiện, năng lực trí tuệ, kiến thức tổng quát và lập luận.

Thí sinh thực hiện phần 1 đề thi trắc nghiệm

Sau khi kết thúc phần trắc nghiệm trong 120 phút, thí sinh có 60 phút để trình bày bài viết luận. Đề thi viết luận 2018 đưa ra hai ý kiến trái chiều nên thí sinh cần có góc nhìn rộng, bao quát mọi khía cạnh của vấn đề để đưa ra những đánh giá, lí lẽ, dẫn chứng hợp lý thể hiện được quan điểm của mình về vấn đề đó.

“Một số người cho rằng chính phủ cần ban hành các luật như cấm hút thuốc lá, thắt dây an toàn trong xe ô-tô, cấm xả rác, …
Những người khác lại cho rằng miễn là không làm tổn thương ai khác, mọi người cần được phép tự quyết định về cách sống của họ.”

Sau khi hoàn thành bài thi, bạn Vũ Quốc Trung đến từ trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Bình Thuận – thí sinh dự thi ngành Thiết kế đồ họa đã chia sẻ một số cảm nhận của mình về kỳ thi và đề thi lần này: “Ấn tượng đầu tiên của mình khi bước vào là phòng thi sạch đẹp, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái nhất cho thí sinh khi làm bài. Nói về đề thi ngành Thiết kế đồ họa thì bài thi trắc nghiệm với những câu toán tư duy khá dễ so với đề minh họa. Tuy vậy, nhưng với áp lực thời gian thì đa số các bạn cũng không thể hoàn thành hết tất cả câu hỏi của đề. Riêng mình thì làm được khoảng 80%. Các câu hỏi về tư duy sáng tạo, năng khiếu đồ họa cũng rất thú vị. Hơn nữa, mình ấn tượng nhất với đề thi nghị luận với hai ý kiến trái chiều về những vấn nạn thực tế trong xã hội.

Hội đồng thi Nghệ An

Kỳ thi sơ tuyển và học bổng ngày 13/5 đã khép lại với nhiều cảm xúc vui, buồn, lo lắng, hoang mang. Và chắc hẳn là các bạn thí sinh lúc này, ai cũng đang trong tâm trạng hồi hộp chờ đợi kết quả kỳ thi đúng không nào!

NHƯ HẢO (FPTU)