Học ngành Công nghệ thông tin thì làm nghề gì trong thời đại công nghiệp 4.0?

0
1302

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến rất gần, đây cũng là lúc các bạn học sinh bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi vừa ôn tập, vừa trăn trở những định hướng cho nghề nghiệp bản thân. Để học sinh có sự hiểu biết rõ hơn về ngành Công nghệ thông tin, thithpt.edu.vn giúp các em có thêm những thông tin mới nhất về ngành Công nghệ thông tin, đặc biệt là cơ hội việc làm ngành này trong thời đại Công nghiệp 4.0.

Công nghệ thông tin là gì? Học những gì? Và ra trường làm gì?

Trong kỷ nguyên số và thời kỳ hội nhập, CNTT là bước đệm để bước đầu gia nhập đội ngũ nhân lực trình độ cao.

Ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành các chuyên ngành: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang “hot” nhất hiện nay và trong tương lai đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin. Tùy từng chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học những  chương trình thú vị khác nhau.

Năm 2018, trường Đại học FPT tuyển sinh khối ngành Công nghệ thông tin theo hình thức: xét học bạ THPT hoặc tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13.5. Đăng ký tư vấn tại đây.

Công nghệ thông tin có mặt trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống xã hội hiện nay, dù là lĩnh vực nào đi nữa ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí… tất cả đều cần đến các ứng dụng Công nghệ thông tin. Vì vậy sinh viên công nghệ thông tin ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm như đối với các ngành học khác. Theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1.000.000 lao động thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Những điều đó lý giải vì sao Công nghệ thông tin vẫn luôn hot.

Cơ hội việc làm ngành CNTT ra sao?

Với đặc tính ứng dụng thực tế cao, hầu hết sinh viên CNTT ngay từ giảng đường đã có thể có sản phẩm mang tính thực tiễn cao. Một số đồ án còn được phát triển thành các sản phẩm start-up, kinh doanh hoặc có khả năng thương mại hóa cao.

Ví dụ, ứng dụng Handication với vòng tay nhận biết xung cơ và điện thoại thông minh, giúp người khuyết tật có thể nghe, nói một cách dễ dàng của nhóm sinh viên Đại học FPT đã nhận được khoản đầu tư 24.000 USD/năm; ứng dụng Izee Streaming Video đưa ra giải pháp video online tích hợp tất cả trong một với nhiều tính năng cao cấp, được một số doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đầu tư lên tới 200 triệu đồng; ứng dụng gọi xe thông minh T.NET do nhóm giảng viên và sinh viên Đại học FPT phát triển đang được triển khai tại Hà Nội, Hưng Yên…

Học ngành Kỹ thuật phần mềm, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như lập trình viên, Kĩ sư cầu nối, kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.

Tốt nghiệp ngành Mạng máy tính sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, các doanh nghiệp có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây tại nơi làm việc hoặc trở thành các kỹ sư cầu nối về mạng tại các tập đoàn lớn hay các công ty nước ngoài tại Nhật Bản hoặc Mỹ…

Đại học FPT là trường Đại học đạt 5 sao Quốc tế về cơ hội việc làm cho sinh viên với tỉ lệ 98% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.

Hoàn thành chương trình học ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính…

Học Đại học ngành Công nghệ thông tin: xét điểm học bạ THPT hoặc thi tuyển.

Chọn một trường đào tạo chất lượng về CNTT học để có thể trở thành người được săn đón trong thời đại mới. Trong thời đại Công nghiệp 4.0, để có thể phát triển được đòi hỏi nguồn nhân lực CNTT cần có khả năng bắt kịp và tương tác được với những quy trình công nghệ cao, nghĩa là các bạn cần thông thạo những việc đó ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Thí sinh yêu thích ngành Công nghệ thông tin có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành này tại một số trường như: Đại học FPT.

Theo thống kê của ĐH FPT, sinh viên ra trường với mức lương tỉnh bình 8,3 triệu/tháng. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên đã được các doanh nghiệp săn đón và đi làm ngay từ cuối năm thứ 3.

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh khối ngành Công nghệ thông tin với các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; An toàn thông tin; Khoa học máy tính theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5 hoặc đăng ký xét tuyển.

Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ (HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 hoặc HK 1 lớp 12 + HK 2 lớp 12) >= 7.0 điểm trở lên* xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh có nhu cầu đăng ký tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân có thể để lại thông tin tại đây! Ban tư vấn Thithpt.edu.vn sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn được trường đại học phù hợp với sở thích và điểm số của mình.

 

LEAVE A REPLY