Học ngành nào có thu nhập khủng sau khi tốt nghiệp?

0
3161

Học gì để ra trường có được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn luôn là mục tiêu của nhiều bạn trẻ. Đây được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn ngành học của đa số phụ huynh, học sinh.

Danh sách thống kê dưới đây dựa trên cơ sở thống kê lương của 5 ngành “hot” nhất hiện nay chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

1. Ngành ngoại ngữ tiếng Anh

Hiện nay tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là thứ ngôn ngữ xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề như sư phạm ngoại ngữ, biên – phiên dịch, marketing, kinh tế đối ngoại, luật, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, du lịch… Với kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để tìm kiếm việc làm, gia tăng thu nhập cũng như thăng tiến trong sự nghiệp.

Mới đây, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người giỏi tiếng anh có thể nhận được mức lương và thưởng cao hơn 25% – 30% so với những người không biết sử dụng loại ngôn ngữ này. Thêm vào đó, số lượng các công ty, văn phòng đại diện, tập đoàn đa quốc gia ngày càng nhiều cùng với xu hướng sử dụng tiếng anh như ngôn ngữ chính để làm việc và giao tiếp.

Thực sự không “ngoa” khi đánh giá đây là ngành học triển vọng, xếp thứ nhất về cơ hội việc làm, cũng hứa hẹn mức lương cao cho những bạn theo học ngành này.

 

2. Công nghệ thông tin

Ở Việt Nam nói riêng và rất nhiều nước trên thế giới nói chung đang trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ thông tin. Tuy nhiên số lượng và chất lượng nguồn nhân lực lại chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 100.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu khoảng 50.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.

Xem thêm: 5 trường đào tạo CNTT tốt nhất

Thống kê này cho thấy cơ hội việc làm cho những bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin là rất cao. Hơn thế nữa với khả năng ngành nghề đa dạng, những sinh viên ngành CNTT có cơ hội gia tăng nhiều nguồn thu nhập. Nhất là hiện nay các công ty đã bắt đầu dựa trên các trang web của họ nhiều hơn bên cạnh việc xây dựng thương hiệu bản thân, vì vậy họ có nhu cầu cho các nhà thiết kế web, nhân viên phát triển phần mềm, thiết kế lập trình… có tay nghề cao.

3. Ngành Marketing

Đây được xem là một trong những nghề “hái ra tiền” hiện nay. Marketing thuộc nhóm “hỗ trợ tăng trưởng” – front -office, cùng với Sales là hai bộ phận trực tiếp mang giá trị về cho công ty. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng một nhiều và chắc chắn marketing là một đội ngũ nhân sự “cốt cán” không thể thiếu.

Nói về cột mốc thu nhập ngàn đô (1.000 USD) thì chỉ cần 3-5 năm sau khi ra trường là có thể đạt đến. Các bạn đi theo con đường Quản trị viên tập sự còn có thể đạt cột mốc đó nhanh hơn, trong khi các ngành khác cần khá nhiều thời gian.

4. Quản trị kinh doanh

Kinh doanh là hoạt động sống còn của nhiều doanh nghệp hiện nay. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như: nhân viên kinh doanh, nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên bộ phận nhân sự, nhân viên bán hàng, nhân viên tổ chức hành chính, nhân viên bộ phận kế hoạch bán hàng, nhân viên phát triển hệ thống…

Đây là một nghề rất dễ kiếm tiền nếu biết cách và nhạy bén với thị trường. Có rất nhiều bạn trẻ vừa ra trường đã quyết định tự kinh doanh riêng. Chỉ sau một đến hai năm đã có thể tự mua nhà, mua xe bằng chính những đồng tiền bản thân kiếm được.

Theo nguoiduatin

LEAVE A REPLY