Hỏi đáp về kỳ thi THPT Quốc gia 2018

0
714

Những câu hỏi về Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học 2018 đã được giải đáp trong cuộc giao lưu trực tuyến với 2 đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 1/4/2018 – ngày đầu tiên thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi THPT QG để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học năm 2018, VTV đã tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo là ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng và ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học để giải đáp các thắc mắc về sắp tới.

Đây là chương trình do Ban Thời sự, Trung tâm Tin tức VTV24 và Báo điện tử VTV News tổ chức và phát trên các nền tảng Báo điện tử VTV.vn; VTVgo và các trang fanpage của Ban Thời sự, VTV24 và Báo điện tử VTV News.

Những câu hỏi về Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học 2018 đã được giải đáp trong cuộc giao lưu trực tuyến với 2 đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Mai Chan: Cho em hỏi ví dụ nếu như em đạt được đủ điểm với mức điểm chuẩn xét tuyển đại học thì em có đỗ đại học không hay còn cần điều kiện gì nữa ạ?

Khi em đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các ngành đào tạo của các trường, em cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành đào tạo và trường đó. Khi em đã đăng ký và được xét trúng tuyển thì không cần điều kiện nào khác. Khi trúng tuyển, các trường sẽ có thông báo trúng tuyển gửi tới em và em sẽ hoàn thiện hồ sơ để nhập học.

Đam Mê: Em có thắc mắc mong được giải đáp ạ: Em là thí sinh tự do, đã tốt nghiệp cấp 3 ở miền Trung, hiện em đang ở tại TP.HCM thì em sẽ mua hồ sơ cũng như nộp hồ sơ dự thi và thi tại đâu ạ, mong muốn của em là thi tại TP.HCM ạ. Em cảm ơn ạ!

Theo quy định, em có thể đăng ký xét tuyển ở nơi đang sinh sống và làm việc. Cụ thể, ở TPHCM, em tìm hiểu thông tin chính thức của Sở GD&ĐT TP.HCM để biết thông tin cụ thể.

Chibi Phương: Nếu em trúng tuyển nguyện vọng thì em có được quyền lựa chọn theo trường mà em đã trúng tuyển bằng hình thức xét học bạ không ạ?

Theo quy chế tuyển sinh năm 2018, em được quyền lựa chọn phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc học bạ. Trường hợp em đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và đã trúng tuyển nhưng không muốn học ngành, trường đã chọn. Em có thể đăng ký xét tuyển các đợt sau (sau đợt 1) bằng phương thức học bạ. Em nên tìm hiểu thông tin cụ thể của các trường em mong muốn học qua đề án tuyển sinh của các trường.

Kien La: Cho em hỏi em đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh có được xét tuyển thẳng vào trường đại học nào không?

Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng do các trường xác định các ngành đào tạo phù hợp với giải thưởng. Em có mong muốn được xét tuyển thẳng vào ngành nào, trường nào thì cần phải tham khảo thông tin chi tiết trong đề án tuyển sinh của trường đó qua trang web của trường và cổng thông tin điện tử thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Những yêu cầu cụ thể về xét tuyển thẳng sẽ được quy định chi tiết trong Đề án tuyển sinh của trường.

Nxx Thanh: Cho em hỏi là nếu mình rớt nguyện vọng 1 thì xuống nguyện vọng 2 có tăng điểm sàn không ạ?

Năm 2018, Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn trừ các ngành đào tạo giáo viên. Các trường có thể quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn). Mức điểm sàn do các trường công bố công khai trên website của trường và các phương tiện thông tin truyền thông khác.

Tuệ Hàn: Thưa thầy, năm 2018 còn được đổi nguyện vọng không ạ?

Quy chế tuyển sinh năm 2018 quy định thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng (thay đổi số lượng và thứ tự nguyện vọng) 1 lần bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Em có thể tới trường THPT nơi em học để được hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng. Thời gian các em được thay đổi nguyện vọng từ 19/7 đến 17h00 ngày 26/7/2018.

Tung Tran: Cho em hỏi, đổi ĐH Luật Hà Nội xét tuyển sinh với các trường chuyên thì xét cả năm học kỳ 1 và học kỳ 2 đúng không ạ?

Quy định chi tiết em nên tìm hiểu thông tin trong đề án tuyển sinh của trường Đại học Luật Hà Nội hoặc trên Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Em cũng có thể gọi tới đường dây nóng của trường ĐH Luật Hà Nội để được giải đáp chi tiết.

Trang Phan: Tôi là giáo viên phổ thông, học sinh lớp tôi có những em đã thi IELTS được 6.5 nhưng em đó vừa muốn dùng chứng chỉ để xét tốt nghiệp, vừa muốn thi môn Tiếng Anh để xét cho những trường mong muốn. Vậy em đó phải đăng ký như thế nào?

Theo quy chế thi THPT Quốc gia, những em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt yêu cầu theo quy định sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh muốn thi môn tiếng Anh để sử dụng kết quả xét tuyển đại học thì phải tham dự thi môn tiếng Anh của kỳ thi THPT quốc gia.

Như vậy, khi xét tốt nghiệp phải sử dụng kết quả này thay vì sử dụng chứng chỉ quốc tế. Hiện nay, một số trường đại học có quy định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Thông tin này do các trường đăng tải trong đề án tuyển sinh của trường. Thí sinh nên vào trang thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang web của trường để tìm hiểu thông tin chi tiết của từng trường, từng ngành.

Minh Minh: Nếu thi trượt nguyện vọng 1, thi sang nguyện vọng 2 có phải thi nữa không hay là lấy luôn điểm đó để nộp vào trường khác đủ điểm ạ? Em muốn hiểu rõ hơn về cách thức đăng ký các nguyện vọng? Cảm ơn chương trình.

Em tham dự kỳ thi THPT quốc gia, sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên. Số lượng nguyện vọng xét tuyển tùy thuộc vào lựa chọn của em. Nếu nguyên vọng 1 em không trúng tuyển thì phần mềm sẽ xét xuống nguyện vọng 2, quá trình này sẽ tiếp tục nếu em không đỗ nguyện vọng 2 sẽ xét đến nguyện vọng 3. Đến khi nào em đỗ thì dừng lại. Em không phải thi nữa trừ những trường có tổ chức thi năng khiếu hoặc đánh giá năng lực riêng. Thông tin này được các trường công bố rộng rãi.

Về cách thức đăng ký xét tuyển: từ ngày ¼ đến 20/4/2018 các em đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi THPT quốc gia. Số lượng nguyện vọng do em quyết định. Đến ngày 19/7-26/7/2018, em được quyền điều chỉnh nguyện vọng (thay đổi số lượng nguyện vọng, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

KHỐI TRƯỜNG CÔNG AN, QUÂN ĐỘI

Nguyễn Hoàng Long: Cho em hỏi tại sao lại không được cùng đăng ký xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội?

Số lượng chỉ tiêu xét tuyển vào các trường thuộc khối quốc phòng và an ninh không nhiều, đặc biệt là khối công an. Để tránh tình trạng ảo trong tuyển sinh, hai khối này đã thống nhất là thí sinh chỉ đăng ký một trong hai khối với thứ tự nguyện vọng là đầu tiên.

                                                                             Ảnh: Dân Trí

Nha Tran – Học lực của em ở mức khá, khoảng được 25 điểm ở tổ hợp môn xét vào đại học thì nên đăng ký vào trường quân đội nào?

Trước hết, em cần xác định rõ là sở thích, học lực của em theo thiên hướng nào: KHTN, KHXH hay kỹ thuật, công nghệ…? Từ đó, em tìm hiểu các ngành nghề của các trường quân đội để xác định nguyện vọng của mình. Một lưu ý đó là, muốn xét tuyển vào các trường quân đội cần có sơ tuyển tại địa phương. Em nên tới Bộ chỉ huy quân sự huyện để tìm hiểu lịch sơ tuyển và khai hồ sơ theo yêu cầu.

KHỐI TRƯỜNG SƯ PHẠM

Linh Nguyen: Năm 2018 Nếu thi vào Đại học Sư phạm thì phải đạt học lực loại giỏi. Vậy thi vào trường Cao đẳng có phải đạt học lực loại giỏi không ạ?

Quy chế tuyển sinh đại học, CĐ, TC nhóm ngành đào tạo giáo viên quy định rõ: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên như sau:

a) Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Lan T. Ni : Cho em hỏi thi vào trường Sư phạm nhưng là chuyên ngành không thuộc Sư phạm (VD như tâm lí học) thì có cần xét học lực giỏi không ạ?

Đối với các ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng. Các trường có thể quy định riêng ngưỡng đảm bảo chất lượng về học lực và điểm thi THPT quốc gia.

Linh Li: Em muốn biết về cách đăng kí nguyện vọng và nộp hồ sơ của các trường Sư phạm ạ?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển được thực hiện cùng với đăng ký dự thi. Em cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành đào tạo, trình độ đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh,… của các trường Sư phạm mà em muốn học.

CỘNG ĐIỂM ƯU TIÊN

Li My – Thí sinh xét tốt nghiệp THPT năm nay được cộng tối đa bao nhiêu điểm khuyến khích ạ?

Điểm ưu tiên có 2 loại: 1) ưu tiên theo đối tượng: như con thương bình, liệt sĩ,…2) ưu tiên theo khu vực. Để tìm hiểu điểm ưu tiên, khi đăng ký xét tuyển, em nên hỏi các thầy cô ở trường THPT nơi em đang học để được hướng dẫn chi tiết.

NGÀNH HỌC

Trang Ha – Thưa thầy, hiện nay ngành học nào đang thừa nhân lực, ngành học nào đang cần nhân lực. Em rất muốn có thông tin chính xác để sau khi ra trường không bị rơi vào tình trạng như chị em (chưa tìm được việc phù hợp – PV) bây giờ ạ?

Việc dự báo nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới luôn là bài toán khó và là trách nhiệm của nhiều cơ quan, không chỉ có Bộ GD&ĐT. Việc lựa chọn ngành nghề đào tạo cũng là việc làm không đơn giản.

Trước hết, lựa chọn ngành nghề phải xuất phát từ bản thân em, sở thích và năng lực học tập của em là điều rất quan trọng. Nếu chọn ngành đào tạo không phù hợp với sở thích thì em khó có thể phát huy tối đa được năng lực của mình.

Một thông tin tham khảo nữa là tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các trường phải công khai tỷ lệ này để các em có thông tin. Mặt khác, điểm chuẩn xét tuyển vào trường cũng là thông tin tham khảo hữu ích. Với những thông tin như vậy, em có thể tham khảo và lựa chọn ngành đào tạo phù hợp. Chúc em thành công và đạt được nguyện vọng của mình!

 Theo VTV

LEAVE A REPLY