Hôm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay (1.4), thí sinh cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

Không được thay đổi môn/bài thi sau 20.4

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 của Bộ GD-ĐT, thí sinh (TS) sẽ đăng ký dự thi (ĐKDT) từ ngày 1 – 20.4 để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa phục vụ xét tuyển ĐH, CĐ, TC.
Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp, TS học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài (toán, văn, ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do TS lựa chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). TS học chương trình GDTX cấp THPT dự thi 3 bài (toán, văn và 1 trong số 2 bài tổ hợp). Nếu muốn, TS có thể ĐKDT đồng thời 2 bài tổ hợp nhưng khi đã đăng ký bắt buộc phải dự thi. Những TS đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần của bài tổ hợp để xét tuyển.

( Thí sinh dự thi THPT QG năm 2018)

TS được bảo lưu điểm thi của bài thi toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp năm 2018 để xét công nhận tốt nghiệp nếu đạt từ 5 điểm trở lên. Tuy nhiên, TS chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 trở lên và điểm các môn thành phần đều lớn hơn 1 điểm. Điểm bảo lưu do sở GD-ĐT địa phương nơi TS đã dự thi năm 2018 xác nhận.
Các đơn vị ĐKDT là các trường phổ thông thu hồ sơ của TS thuộc đơn vị mình và hồ sơ của TS tự do khi được sở GD-ĐT giao nhiệm vụ. Khi ĐKDT, TS phải kê khai đảm bảo chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông và thông tin xét tuyển của các trường.
TS tự do dự thi để xét tốt nghiệp được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các điểm do các sở GD-ĐT quy định cho TS tự do. Tuy nhiên, các TS này phải dự thi tại điểm thi mà các TS đang học THPT của đơn vị ĐKDT đó được dự thi theo quy định.
Sau khi nộp phiếu ĐKDT, TS được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được sử dụng đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh. TS muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần đăng ký số điện thoại, email của mình trong thời điểm này. Đặc biệt, TS đã đăng ký sơ tuyển phải dùng đúng CMND thống nhất với khi đăng ký dự thi.
Sau khi nộp hồ sơ ĐKDT, từ tài khoản cá nhân TS có thể phản hồi các sai sót về thông tin ĐKDT trước ngày 25.4, thông tin sai sót nếu có về xét công nhận tốt nghiệp trước 25.5. Lưu ý là sau ngày 20.4, TS không được thay đổi thông tin về địa điểm thi, bài/môn thi đã đăng ký.