Hơn 4000 thanh tra hoạt động tại các điểm thi THPT Quốc Gia 2018

Để đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 diễn ra an toàn và nghiêm túc, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT huy động hơn 4000 thanh tra để tăng cường hoạt động tại các điểm thi được bố trí.

Đây được xem là điểm mới của kỳ thi năm nay khi số lượng thanh tra tăng lên đáng kể, với mục tiêu đảm bảo cho kỳ thi diễn ra công bằng nhất.

Sẽ phát hiện sai phạm nếu giám thị làm nghiêm túc

Để có một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo công bằng cho các thí sinh thì cần phải thực hiện quy chế nghiêm chỉnh từ trong phòng thi cho đến ngoài phòng thi. Vì thế có thể thấy vai trò của giám thị là vô cùng quan trọng, mỗi phòng thi có 24 thí sinh sẽ được bố trí 2 giám thị phụ trách. Nếu như trong quá trình coi thi, giám thị giám sát kỹ quá trình thì sinh làm bài thi thì khi thí sinh có hành vi gian lận, giám thị không khó để phát hiện, kể cả những hành vi gian lận bằng công nghệ cao.

Cũng theo quy định của Bộ GD&ĐT, cứ 7 phòng thi sẽ có thêm 1 giám sát, sẽ do giám sát trưởng chỉ đạo. Vị giám sát này có quyền giám sát cả thí sinh và giám thị cũng như đề xuất thay đổi giám thị nếu như giám thị đó không thực hiện theo đúng quy định.

Mỗi điểm thi có 2 thanh tra cắm chốt

Điểm mới nữa của kỳ thi năm nay đó là mỗi điểm thi sẽ có hai thanh tra được điều động, một của Sở GD&ĐT, một của trường Đại học, như vậy trên cả nước sẽ có khoảng hơn 4000 thanh tra được huy động để làm các công tác an ninh.

Bên cạnh lực lượng thanh tra cắm chốt, cũng bố trí thêm cả lực lượng thanh tra lưu động. Bất cứ một khu vực nào khi xảy ra vấn đề thì thanh tra lưu động phải ngay lập tức đến để hỗ trợ thanh tra cắm chốt. Đồng thời Bộ GD&ĐT cũng tổ chức các đoàn thanh tra theo khu vực và đường dây nóng nhận phản ánh để thu thập thông tin và phối hợp với công tác thanh tra.

Về việc chấm thi, mỗi Hội đồng chấm thi cũng được bố trí hai thanh tra để thực hiện việc giám sát từ khi làm phách cho đến khi chấm thi, như vậy công tác thanh tra sẽ được triển khai đồng bộ từ đầu đến cuối kỳ thi.