Những quy định này được đánh giá là có lợi rất nhiều cho sinh viên trong quá trình học tập.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều quy định mới có lợi cho sinh viên.

Theo đó, một trong những điểm mới đáng chú ý là sinh viên được xem xét chuyển ngành, chuyển sang một phân hiệu khác của trường (hoặc từ phân hiệu về trụ sở chính) hoặc chuyển cơ sở đào tạo nếu không đang là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm cuối, không thuộc diện bị xem xét buộc thôi học và còn đủ thời gian học tập.

HOT: Sinh viên có thể chuyển ngành, chuyển trường, học một số học phần của trường khác - Ảnh 1.

Ngoài ra, để được chuyển trường, sinh viên phải đạt điều kiện trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo của phân hiệu hoặc trụ sở chính trong cùng khóa tuyển sinh hoặc ngành đào tạo cùng khóa tuyển sinh tại nơi chuyển đến.

Cơ sở đào tạo, phân hiệu hoặc trụ sở chính hay nơi chuyển đến phải có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng, chưa vượt quá năng lực đào tạo đối với chương trình, ngành đào tạo đó theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sinh viên cũng cần được sự đồng ý của người đứng đầu các đơn vị chuyên môn phụ trách chương trình, ngành đào tạo, người phụ trách phân hiệu hoặc của hiệu trưởng cơ sở đào tạo nơi chuyển đi và chuyển đến.

HOT: Sinh viên có thể chuyển ngành, chuyển trường, học một số học phần của trường khác - Ảnh 2.

Cũng trong Quy chế mới, Bộ GD&ĐT cũng cho phép các cơ sở đào tạo được công nhận lẫn nhau về quy trình đào tạo, nội dung đào tạo và giá trị của tín chỉ, làm căn cứ cho phép sinh viên của cơ sở đào tạo này được học một số học phần tại cơ sở đào tạo khác và ngược lại (trao đổi sinh viên).

Trên cơ sở đánh giá và công nhận lẫn nhau, sinh viên của cơ sở đào tạo này có thể đăng ký thực hiện học một số học phần tại cơ sở đào tạo khác, nếu được hiệu trưởng của hai cơ sở đồng ý với số lượng tín chỉ mà sinh viên tích lũy tại cơ sở đào tạo khác không vượt quá 25% tổng khối lượng của chương trình đào tạo.