Khả năng nhiều thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng

Đại diện một số trường ĐH cho rằng, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường hiện nay chỉ mới là con số tham khảo và dự đoán các em sẽ điều chỉnh nhiều ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, qua đợt đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ nhóm ngành sư phạm vừa qua, cả nước có 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, 30% thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng. Còn lại, phần lớn thí sinh đăng ký từ 4-5 nguyện vọng.

Năm nay, thí sinh ngay khi trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn có thể không nhập học và tham gia các đợt xét kế tiếp. Thêm vào đó, dù năm nay đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi nhưng lựa chọn của thí sinh cũng không phải “bất di bất dịch” vì các em được phép điều chỉnh nguyện vọng thêm một lần sau khi có kết quả thi. Do vậy, các trường cho rằng, số lượng đăng ký hiện tại mới chỉ mang tính tham khảo, chưa chắc chắn.

Thống kê của Bộ GD-ĐT, qua 20 ngày, cả nước có 859.835 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó thí sinh đăng ký xét tuyển là 643.151 (chiếm hơn 74%); thí sinh tự do là 79.714 (chiếm gần 10%). Tỉ lệ chọn các bài thi của thí sinh cụ thể như sau: Số thí sinh đăng ký chọn bài thi khoa học tự nhiên là 321.451 (chiếm hơn 37%); khoa học xã hội là 417.334 (chiếm hơn 48%); số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi là 71.046 (chiếm 8%).

Giáo dục TPHCM