Một số thí sinh làm thủ tục nhập học Trường ĐH Dược Hà Nội hôm nay đã khóc hết nước mắt, vì khi hậu kiểm học bạ, trường phát hiện thí sinh không đủ điều kiện.

Khóc hết nước mắt vì trúng tuyển ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp, trượt vì điểm học bạ - Ảnh 1.

Thí sinh N.M.H. (Trường THPT Yên Hòa) thi tốt nghiệp THPT đạt 27,25 điểm đã nhận giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH Dược Hà Nội cách đây một tuần. Khoa dược học (mã tổ hợp xét tuyển A00) của trường này lấy 26,9 điểm, tức là N.M.H. thừa điểm để vào trường.

Tuy nhiên khi đến nhập học, nhà trường hậu kiểm phần học bạ và báo N.M.H. không đủ điều kiện. Điểm của N.M.H đủ đỗ Trường ĐH Ngoại thương, nhưng em đã bỏ qua nguyện vọng này để vào Trường ĐH Dược Hà Nội. Nữ sinh này đã khóc hết nước mắt vì nghĩ mình đã hết cơ hội.

Lý do N.M.H. bị loại vì năm nay Trường ĐH Dược Hà Nội có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT. Thí sinh phải có kết quả học tập THPT (3 năm) của mỗi môn toán, vật lý, hóa học không dưới 7.0.

N.M.H. không chú ý đến điều kiện phụ này nên vẫn nộp đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội. N.M.H. không đủ điều kiện đỗ do điểm môn vật lý của em năm lớp 10 là 6,8.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, cho biết trường cũng có một vài trường hợp như N.M.H..

“Một số em vì không đọc kĩ đề án tuyển sinh của các trường nên mới dẫn đến tình trạng đỗ bằng điểm thi THPT nhưng trượt vì học bạ.

Các trường báo thí sinh trúng tuyển nhưng vẫn phải hậu kiểm học bạ, vì dù chúng tôi nhập tất cả thông tin của thí sinh lên cơ sở dữ liệu của Bộ GD-ĐT nhưng hệ thống này không lọc được thông tin điểm học bạ của thí sinh.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn cơ hội thực hiện nguyện vọng ba, nguyện vọng bốn vì Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cũng như các trường ĐH đều tạo điều kiện cho thí sinh”, PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết.

Trao đổi với Vụ Giáo dục đại học, chuyên viên của vụ cho biết các trường ĐH hậu kiểm học bạ của thí sinh sau khi gửi giấy báo trúng tuyển không sai quy định. Tuy nhiên, một khi các trường đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh, đã nhập thông tin của thí sinh lên cơ sở dữ liệu chung của bộ, khi hậu kiểm học bạ thấy thí sinh không đủ điều kiện đỗ, trường có trách nhiệm làm công văn gửi lên vụ.

Vụ sẽ có động tác kĩ thuật “nhả” những thí sinh này ra khỏi nhóm những thí sinh đã đỗ đại học trên cơ sở dữ liệu, để các trường khác có cơ hội tuyển sinh tiếp những thí sinh này. Đồng thời vụ sẽ làm công văn gửi tới các trường thí sinh đăng ký nguyện vọng ba, nguyện vọng bốn… đề nghị xét tuyển tiếp các thí sinh này.

“Vụ chỉ có quyền đề nghị các trường lưu ý xét tuyển những thí sinh này thôi, còn quyền xét tuyển là của trường”, chuyên viên này cho biết thêm.

Báo Tuổi Trẻ đã liên lạc với Trường ĐH Kinh tế quốc dân, phòng đào tạo của trường cho biết thí sinh N.M.H. (có đăng ký nguyện vọng 3 vào khoa quản trị kinh doanh của trường, điểm chuẩn 27,2 điểm) vẫn còn cơ hội. Trường vẫn nhận những thí sinh như N.M.H. khi có đề nghị từ Vụ Giáo dục đại học.

Theo Báo Tuổi trẻ