Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm các môn KHXH

0
2806

Điểm đặc trưng của các môn KHXH là vừa đòi hỏi thí sinh học thuộc lòng, vừa đòi hỏi khả năng tư duy, suy luận, phân tích để tìm ra câu trả lời chính xác. Chính vì thế, để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, thí sinh cần lưu ý các bí quyết sau để làm bài trắc nghiệm môn XH đạt điểm cao.

– Phải tìm được “key word” (từ khóa) trong câu hỏi: đây chính là mấu chốt để em giải quyết vấn đề. Mỗi khi đọc câu hỏi xong, xác định được từ khóa giúp em định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ khóa ấy, nhanh chóng loại bỏ đáp án sai.

– Phương pháp loại trừ: khi em không có một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp em tìm ra câu trả lời đúng. Có thể thay vì đi tìm đáp án đúng, em hãy thử tìm phương án sai… Đó cũng là một cách loại trừ càng nhiều phương án càng tốt.

– Sử dụng Atlat: là tài liệu duy nhất được phép sử dụng trong phòng thi, vì vậy nếu không nhớ một câu lý thuyết địa lý nào đó, em hãy sử dụng Atlat một cách triệt để để tìm được câu trả lời đúng.

– Thời gian: các em thường phân bố thời gian không hợp lý, dành quá nhiều thời gian cho một câu. Làm bài theo nguyên tắc “dễ trước, khó sau” để lấy được điểm các phần mình chắc ăn.

Sau khi làm hết những câu hỏi “trúng tủ” của mình thì hãy sang những câu hỏi khác, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. Nguyên tắc là không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán.

– Làm đề trắc nghiệm càng nhiều càng tốt: các em nên dành thời gian giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm như thế để không bỡ ngỡ khi vào phòng thi. Từ đó, các em sẽ khắc phục được những lỗi mà mình thường gặp, cũng như tìm được một phương pháp làm bài tối ưu cho bài trắc nghiệm.

LEAVE A REPLY