Lưu ý đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng

Các thí sinh thuộc diện tuyển thẳng cần tham khảo danh mục ngành đăng ký, đối chiếu đề án tuyển sinh của các trường, thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển…

Hàng năm, có một số lượng thí sinh được đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường đại học. Đây thường là những thí sinh có thành tích học tập nổi trội, được khẳng định thông qua các cuộc thi uy tín cấp quốc gia.

Các thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia cần tham khảo danh mục các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia của mình hoặc kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của mình để biết mình được tuyển thẳng vào những ngành nào. Danh mục này được quy định rõ trong Hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019.

Ngoài ra, các em cũng cần đối chiếu với Đề án tuyển sinh của các trường, phần chính sách xét tuyển thẳng để biết chính xác quy định tuyển thẳng của trường có phù hợp với giải thưởng mà mình giành được không.

Đối với thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, có thể tham khảo chính sách xét tuyển thẳng được nêu rõ trong Đề án tuyển sinh công bố công khai trên website của các trường.

Thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại Sở GD&ĐT trước ngày 20/5/2019. Trước 17h ngày 18/7/2019, các trường tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định, cập nhật danh sách trúng tuyển vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT, gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các sở GD&ĐT để thông báo cho thí sinh. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.

Ngoài ra, trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, các học sinh thuộc diện này cũng cần hết sức lưu ý một số nguyên tắc theo quy chế để đảm bảo quyền lợi của các em.

Theo VTV