Lưu ý ôn tập bài thi khoa học tự nhiên

Theo thăm dò ban đầu của các trường THPT, có đến hơn 80% học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Vì vậy, việc ôn tập các môn học thuộc bài thi này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
Ôn các dạng bài tập vật lý
Ông Lương Việt, tổ trưởng tổ vật lý Trường THPT Thanh Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho hay để ôn tập bài thi môn vật lý đạt hiệu quả, học sinh (HS) cần lưu ý những vấn đề sau: Cần nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản trong toàn bộ sách giáo khoa theo chương trình HS đã chọn. Vận dụng tốt các công thức, kết hợp với một số công thức nhanh trong việc giải một số bài toán khó để giảm bớt thời gian khi làm bài. Sử dụng máy tính bỏ túi để giải tắt một số bài toán định lượng (đặc biệt trong phần cơ học và điện xoay chiều). Ôn tập tất cả các dạng bài từ dễ tới khó. Cần nắm kỹ kiến thức để có khả năng tư duy phân tích, giải quyết những bài toán khó. Ngoài việc ôn tập với các thầy cô trên lớp, HS cần kết hợp ôn tập thêm trên internet.
HS chú ý các bài tập cơ bản ở dạng tự luận, rút ra những nhận xét và ghi nhớ để vận dụng vào bài làm trắc nghiệm. Cần làm tốt các bài tập trong sách giáo khoa (SGK), sau đó kết hợp với các tài liệu luyện thi để giải các dạng bài tập từ dễ đến khó. Cần có tư duy để giải các bài tập thuộc loại vận dụng và vận dụng cao. Khi ôn tập, chú ý về đơn vị, thứ nguyên và tính hợp lý của kết quả. Khi làm xong các phép tính, HS cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề, cân nhắc xem đáp số có phù hợp với thực tế không. Để nhớ lâu và hiểu sâu lý thuyết, HS phải ghi chép, hiểu bản chất, không được “học vẹt” và phải bám sát vào cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT.
Chú ý kiến thức thực nghiệm môn hóa
Năm nay, Bộ giới hạn nội dung kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đây là thuận lợi rất lớn trong việc ôn tập.
Ông Trần Trung Trực, giáo viên hóa Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú), khuyên HS cần ôn luyện thường xuyên các kiến thức đã học nhằm tránh quên, bối rối, không chắc chắn khi xử lý tình huống. Để làm tốt phần bài tập tính toán, HS cần chuẩn bị tốt các kiến thức về định luật bảo toàn khối lượng, nguyên tố, electron trao đổi, điện tích, chuyển đổi hỗn hợp các chất tương đương… Với việc chọn kết quả trắc nghiệm, HS chỉ xét nhanh các lượng chất tương quan chứ không cần xét đủ phương trình phản ứng, tự bỏ các bước theo trình tự như bài giải tự luận. Để làm được điều này, HS phải biết tự trang bị kiến thức cho mình.
Cũng theo ông Trần Trung Trực, những năm gần đây, đề thi thường có câu liên quan đến hình vẽ thực nghiệm, vì thế HS nên tham khảo các thí nghiệm mô tả trong SGK đồng thời tìm hiểu kiến thức liên quan đến đời sống xung quanh như ô nhiễm môi trường, chất gây nghiện…
Thanh niên