Mất căn cước công dân, thí sinh có được thi tốt nghiệp THPT 2021?

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Căn cước công dân. Các sở GDĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Căn cước công dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT).

Tại Công văn 1318/BGDĐT-QLCL ngày 05/4/2021 yêu cầu khi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh phải có Căn cước công dân.
Theo Phụ lục II Công văn số 1318/BGDĐT-QLCL hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có căn cước công dân.
Theo đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), các trường trung học phổ thông (THPT) hướng dẫn để học sinh có căn cước công dân trước khi nộp phiếu đăng ký dự thi. Trường phổ thông nơi thí sinh theo học có trách nhiệm hướng dẫn để học sinh được cấp Căn cước công dân chậm nhất vào cuối học kỳ I năm học lớp 12.

Ngoài ra, Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 có nêu, nếu thí sinh bị mất căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác thì phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Theo đó, trong trường hợp thí sinh có căn cước công dân khi làm hồ sơ nhưng sau đó bị mất. Lúc này, nếu đủ thời gian, thí sinh có thể làm lại căn cước công dân để làm thủ tục dự thi theo quy định.

Trong trường hợp không có Căn cước công dân thì Hệ thống QLT sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi ĐKDT.

Lưu ý: thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng Căn cước công dân thống nhất khi ĐKDT và đăng ký sơ tuyển.

Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản (là số Căn cước công dân) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống QLT qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào Hệ thống QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần phải bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để cấp lại.

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào Hệ thống QLT, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin ĐKDT (phản hồi các sai sót nếu có trên Hệ thống QLT trước ngày 12/5/2021); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nêu có trên Hệ thống QLT trước ngày 01/6/2021); Giấy báo dự thi; kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mọi Hồ sơ, chứng nhận hưởng ưu tiên, khuyến khích liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp THPT phải được thí sinh nộp cho Điểm ĐKDT trước ngày 4/6.