Môn Văn: Cách viết đoạn văn nghị luận đạt điểm cao

0
1320

Trong đề Ngữ Văn, chắc chắc sẽ có một câu thuộc phần viết đoạn văn nghị luận. Thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm cao phần này nếu lưu ý các điều sau.

Có lẽ trong các môn thi THPT Quốc gia 2018, Ngữ Văn vẫn là môn vừa dễ mà vừa khó nhằn nhất. Dễ vì đôi khi chỉ cần có vài ý chính là có thể “chém gió” vớt vát vài điểm rồi, nhưng khó là vì kiến thức rất nhiều và dài lại không có một công thức hay quy tắc nào lại càng không thể học thuộc lòng.

Vì sao viết nhiều mà không có điểm? Lỗi chung của các thí sinh khi làm phần Viết đoạn văn nghị luận là viết đoạn văn quá dài nhưng lại chưa hiểu rõ đặc trưng của văn nghị luận. Các lập luận không thuyết phục vì không tập trung vào ý chính của đề bài.

 

Cách viết đoạn văn nghị luận đạt điểm cao

Để khắc phục các lỗi sai đó, hãy nhớ các lưu ý sau:

  1. Viết thành đoạn văn hoàn chỉnh: Với đoạn văn nghị luận thì bắt buộc 1 đoạn văn phải hoàn chỉnh các ý, lập luận, không tách thành nhiều đoạn, không thụt đầu dòng.
  2. Giới hạn dung lượng đoạn văn: Độ dài lý tưởng của 1 đoạn văn là khoảng 2/3 trang giấy thi, Viết dài hơn vừa lan man vừa có thể bị trừ điểm hình thức trình bày.
  3. Lập luận chặt chẽ: Đặc trưng của văn nghị luận là các lý luận của thí sinh phải chặt chẽ, lý lẽ phải sắc bén và thuyết phục. Không cần viết văn hoa, bay bổng như tập làm văn. Để làm được điều đó phải: Nêu luận đề một cách rõ ràng, ngắn gọn, chính xác nhất, xác định rõ các luận điểm, trình bày rõ ràng, mạch lạc, thuyết phục.

Hãy nhớ các lưu ý trên và nhớ tuyệt đối tránh viết quá dài, viết lan man ở phần viết đoạn văn nghị luận, các em sẽ dễ dàng đạt điểm cao ở phần này.

Theo VTC News

LEAVE A REPLY