Năm 2019, thí sinh đã xác định nhập học không được tham gia xét tuyển các trường khác

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở TP.HCM sáng 20/1, TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – đặc biệt lưu ý thí sinh về 7 điểm mới.

Thứ nhất, năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

Thứ sáu, các trường phải tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh.

Thứ bảy, thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, dự thảo về Quy chế thi và tuyển sinh 2019 ngoài một số thay đổi nêu trên, có liên quan thí sinh, còn có một số nội dung về quá trình tổ chức thi, chấm thi…, dự kiến được công bố đầy đủ vào cuối tháng một để lấy ý kiến.

Cuối tháng hai, Bộ GD&ĐT sẽ công bố quy chế chính thức. Cuối tháng ba, các trường sẽ công bố phương án tuyển sinh của mình.