“Nhiều bạn trẻ hiện nay không biết mình thích gì”

0
2491

Đó là ý kiến chia sẻ của bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong chương trình “Đối thoại với sinh viên nữ về theo đuổi khát vọng tuổi trẻ”.

Chiều ngày 15/4, tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An) đã diễn ra chương trình “Đối thoại với sinh viên nữ về theo đuổi khát vọng tuổi trẻ” giữa các diễn giả và các em nữ sinh trường ĐH Vinh cùng nhiều nữ học sinh THPT trên địa bàn thành phố Vinh. Chương trình nhằm giúp các em nữ sinh xác định được rõ định hướng, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Đó là ý kiến chia sẻ của bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong chương trình “Đối thoại với sinh viên nữ về theo đuổi khát vọng tuổi trẻ”. Chiều ngày 15/4, tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An) đã diễn ra chương trình “Đối thoại với sinh viên nữ về theo đuổi khát vọng tuổi trẻ” giữa các diễn giả và các em nữ sinh trường ĐH Vinh cùng nhiều nữ học sinh THPT trên địa bàn thành phố Vinh. Chương trình nhằm giúp các em nữ sinh xác định được rõ định hướng, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Tại buổi đối thoại, các diễn giả gồm: Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Bộ Ngoại giao; bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Lê Lan Anh, Giám đốc IDP Việt Nam; ông Lê Đình Hiếu, đồng sáng lập và CEO G.A.P đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để giúp các em nữ sinh xác định được rõ định hướng cho bản thân, từ đây tự tin bước vào đời, thực hiện ước mơ, hoài bão.

Đông đảo nữ sinh tham dự chương trình.

Buổi đối thoại giữa các chuyên gia với các nữ sinh xung quanh 5 câu hỏi chính: Đâu là những rào cản lớn đối với sinh viên nữ Việt Nam hiện nay? Làm sao để các sinh viên nữ vượt qua những rào cản đó? Công nghệ số và hội nhập quốc tế mang lại những thuận lợi gì cho phụ nữ và sinh viên nữ? Phụ nữ Việt Nam hiện nay cần có những phẩm chất gì và khác gì so với các giai đoạn trước? Phải chăng thiên chức vốn có của phụ nữ Việt Nam là thế mạnh? Làm thế nào để hình thành và nuôi dưỡng khát vọng của sinh viên nữ?

Bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nhiều bạn trẻ hiện nay không có chính kiến của bản thân mà bị ảnh hưởng từ đám đông…

“Hiện nay nhiều bạn trẻ không có chính kiến về bản thân, mà đang bị ảnh hưởng, chi phối từ đám đông, không biết bản thân mình thích gì… Bởi thế, mỗi bạn trẻ chúng ta phải tự dành ra cho mình một khoảng thời gian tự vấn tâm hồn mình xem bản thân có thật sự thích và phù hợp với khả năng để theo đuổi mục đích dài lâu hay không. Thế nên, sinh viên nữ hiện nay sẽ có rất nhiều cơ hội và đừng ngại nắm lấy nó”.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga thì cho rằng, người phụ nữ thời đại mới nói chung và các em nữ sinh nói riêng muốn thành công trước hết phải có ý chí; phải biết sắp xếp, cân bằng thời gian và nhất là phải có tự tin, biết giá trị bản thân mình.

Nói về việc chọn lựa nghề nghiệp thích hợp cho các em nữ sinh, ông Lê Đình Hiếu cho rằng phần lớn nữ sinh sẽ gặp nhiều rào cản, định kiến khi chọn một số ngành nghề.

“Để vượt qua những định kiến lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn nữ giới thì cần phải có đam mê. Đam mê là khi các em làm gì đó thất bại. Nhưng từ thất bại đó, các em muốn làm tiếp thì đó là đam mê. Thất bại mà em không tiếc thời gian, công sức em bỏ ra. Còn nếu thất bại mà mình nói tiếc quá mình không làm cái này, cái kia thì đó không phải là đam mê”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo Dantri

LEAVE A REPLY