Những ngành có nhiều thí sinh trúng tuyển nhất

Chỉ tiêu tuyển sinh là yếu tố thí sinh cần cân nhắc khi đăng ký xét tuyển. Theo thống kê từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT, hai năm qua, nhóm ngành Kinh tế tuyển sinh nhiều nhất.

Phân tích dữ liệu dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của 100 trường đại học trên cả nước cho thấy nhóm ngành Kinh tế có nhu cầu tuyển sinh lớn nhất.

Trong đó, ngành Tài chính – Ngân hàng đứng đầu với tổng chỉ tiêu là 13.190 sinh viên.

Ngành được đào tạo tại nhiều trường đại học trên cả nước và có điểm chuẩn ở khoảng rộng, từ 15 điểm (bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm ngoái) đến trên 25 điểm.

Năm 2016, các trường ĐH như Hồng Đức, Hòa Bình, Đông Á, Tài chính – Kế toán, Vinh, Kiến trúc Đà Nẵng, Quy Nhơn, An Giang lấy điểm trúng tuyển ngành này là 15.

Ngoài những trường này, thí sinh có điểm xét tuyển dưới 20 điểm có thể xem xét ứng tuyển vào ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Cần Thơ, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công đoàn, Học viện Tài chính ĐH Mở TP.HCM, ĐH Điện lực, ĐH Kinh tế Huế hoặc Viện ĐH Mở Hà Nội.

Với mức điểm cao hơn, khoảng 20-24 điểm, thí sinh nên cân nhắc các trường ĐH Quốc tế hoặc ĐH Kinh tế – Luật thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Hà Nội, ĐH Thương mại, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Công nghiệp TP.HCM hay Học viện Ngân hàng.

Với tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 24 trở lên, các em xem xét đăng ký vào ĐH Ngoại thương hoặc ĐH Kinh tế Quốc dân.

Điểm chuẩn năm nay có thể tăng so với năm ngoái. Thí sinh đam mê ngành Tài chính – Ngân hàng nên lựa chọn trường phù hợp.

Năm 2017, chỉ tiêu của ngành này trên 19.000, đứng thứ hai về số lượng tuyển sinh trên cả nước.

Zing