Ở ký túc xá trong quãng thời gian học đại học thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ

0
2771

Ký túc xá trở thành lựa chọn của rất đông đảo sinh viên khi sống xa nhà và học đại học ở thành phố. Các bạn tân sinh viên hãy thử xem xét về những điều được và chưa được khi ở ký túc xá rồi cân nhắc nhé!

Những ưu điểm khi ở ký túc xá

Đông vui, dễ kết bạn

Ký túc xá mà, một phòng trung bình sẽ có từ 6-8 người, dù cho không phải ai cũng tương đồng về tính cách, sở thích đi nữa thì bạn cũng sẽ rất dễ kết bạn. Sẽ có những người cùng quê, rồi học cùng khoá, cùng lớp, sẽ có những người cùng câu lạc bộ hoặc đơn giản chỉ là hợp nhau thôi, thế là thích rồi! Chưa kể tới khi ở kí túc xá, trong mỗi phòng thường có rất nhiều hoạt động chung, mà hoạt động sinh hoạt tập thể của sinh viên thường rất hay ho.

Đảm bảo an ninh

Lý do khiến các bậc phụ huynh rất an tâm khi cho con ở ký túc xá đó là rất đảm bảo về an ninh. Tất cả các ký túc xá đều có bảo vệ. Hầu hết ký túc xá có quy định về giờ giấc ra vào, được tiếp bạn trong phòng từ khoảng thời gian bao lâu, một số nghiêm ngặt hơn khi quy định chỉ có sinh viên trong trường mới được vào ký túc xá nên rất an tâm.

Tự lập

Cũng như những sinh viên thuê trọ, đã ở xa nhà thì dĩ nhiên bạn sẽ biết cách tự lập và xoay sở trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở ký túc xá có một điểm cộng là bạn sẽ không phải một mình, chí ít thì những người bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ bạn khi cần, những khi ốm đau hoặc trong trường hợp cấp bách.

Sinh viên ở ký túc xá

Sinh viên ở ký túc xá

Biết cách cư xử

Ở đông người mà, thế nên để duy trì không khí thoải mái và vui vẻ trong phòng, đôi lúc bạn sẽ phải hạ cái tôi của mình xuống. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có, bạn cũng sẽ biết cách cư xử khéo léo và nhường nhịn. Chính những điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Chi phí tiết kiệm

Ở ký túc xá, dĩ nhiên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc ra ngoài thuê trọ. Nếu là sinh viên thuộc diện ưu tiên của trường, chi phí ở ký túc giá sẽ còn được giảm trừ đi rất nhiều nữa. Đây rõ ràng là một điểm cộng không hề nhỏ rồi.

Những nhược điểm khi ở ký túc xá

Dễ mất tập trung

Vì sinh hoạt tập thể nên việc ồn ào, lộn xộn là khó tránh khỏi. Không phải ai cũng có khung giờ sinh hoạt giống nhau nên sẽ có những lúc bạn cảm thấy phiền và muốn ở một mình. Chưa kể tới lúc cần sự tập trung, nhất là trong mùa thi, lúc ôn bài.

Những nhược điểm khi ở ký túc xá

Những nhược điểm khi ở ký túc xá

Không có không gian riêng tư

Như đã nói ở trên, ở ký túc xá bạn rất khó tìm được không gian riêng tư và yên tĩnh vì hầu như lúc nào cũng có người ở trong phòng.

Xích mích không đáng có

Không phải ai cũng có chung nếp sinh hoạt, thói quen giống với mình nên khi ở đông người, bạn rất dễ gặp phải xích mích tới từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Những nỗi khổ của sinh viên ở ký túc xá

Khi tiền phòng ở, điện, nước,… ở ký túc xá, xét trên một kỳ học chỉ bằng một tháng tiền nhà của sinh viên ở nhà trọ ngoài. Điều đó đã thu hút nhiều bạn sinh viên mong muốn được ở Ký túc xá. Rẻ tiền nhà nhưng cũng nhiều bất cập, nhiều nỗi lo mà chỉ sinh viên ở ký túc xá mới “thấm”.

Ngoài những sinh viên thuộc diện được xét ở ký túc xá, còn rất nhiều sinh viên viết đơn trình lên ban quản lý ký túc xá để được ở. Với những sinh viên có hoàn cảnh mong muốn được ở để đỡ được phần nào về cơm, gạo, áo, tiền và một số vì gần trường thuận lợi cho việc học. Nhưng lại có nhiều sinh viên khi được diện ở, lại viết đơn xin ra ngoài ở vì,..

Số lượng người ở trong 1 phòng quá đông

“Một căn phòng chưa đầy 20m vuông mà chứa đến 21 con người cùng ở, điển hình ở ký túc xá trường Đại học Lao động Xã hội Hà Nội”,một bạn sinh viên chia sẻ.

Với căn phòng lụp xụp, chật hẹp như vậy các bạn học tập và ăn ở như thế nào? khi ở các ký túc xá trường khác như trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tối đa chỉ 6 đến 8 người ở một phòng, cũng đã thấy khó khăn trong sinh hoạt, học tập.

Những nỗi khổ của sinh viên ở ký túc xá

Những nỗi khổ của sinh viên ở ký túc xá

So với sinh viên ở trọ ngoài, chỉ 2 người đến 3 người chung một phòng, cũng đã cảm thấy không hợp với nhau. Phải chăng, các bạn ở trong ký túc xá phải rất có gắng để hoà đồng và giúp đỡ nhau trong việc giữ gìn nề nếp sống trong “căn phòng công cộng” ấy

Nỗi lo ăn uống không đảm bảo, hay mất nước

Với quy định không được nấu ăn trong phòng ở ký túc xá các trường Đại học, Cao đẳng, bắt buộc tất cả các sinh viên tự túc ăn uống ở bên ngoài. Mặc dù, biết rõ thức ăn bên ngoài không được đảm bảo và rõ nguồn gốc, nhưng không còn sự lựa chọn nào hơn.

Nhiều sinh viên không phù hợp với thức ăn bên ngoài, nên sự lựa chọn đầu tiên của các bạn lại là những thùng gói mì ăn liền, vì vừa nhanh mà giá cũng rẻ. Nhưng ăn mì tôm nhiều cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các bạn.

Bên cạnh đó, vào những giờ cao điểm, quá nhiều người sử dụng, mức lượng nước cạn khiến các ký túc xá bị mất nước thường xuyên. Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn sinh viên vào mùa hè khi ở ký túc xá.

Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên là, đã là sinh viên hãy một lần thử ở trong ký túc xá. Dù có vui, có buồn thì đó sẽ là một quãng thời gian đáng nhớ, đáng được nhắc lại trong những năm tháng sau này.

LEAVE A REPLY