Rớt đại học đợt 1 vẫn còn nhiều cơ hội

Kết thúc xét tuyển đại học đợt 1, nhiều thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn rớt. Năm nay các trường xét tuyển đến cuối tháng 12-2020, thí sinh cần bình tĩnh vì hiện vẫn còn nhiều cơ hội vào các ngành, trường mình yêu thích.

Rớt đại học đợt 1 vẫn còn nhiều cơ hội - Ảnh 1.

Thí sinh và phụ huynh đến nộp giấy xác nhận nhập học tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sáng 6-10 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội vào ĐH bằng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Không ít trường tiếp tục xét tuyển bổ sung với hàng trăm chỉ tiêu ở mỗi trường. Thí sinh cần tận dụng cơ hội này thế nào?

Nhiều đợt, nhiều hình thức xét tuyển

Năm nay, các trường được xét tuyển nhiều đợt, đợt 1 xét tuyển chung cũng chỉ là một trong các đợt xét tuyển của các trường. Các trường căn cứ vào số thí sinh xác nhận nhập học, xem xét chỉ tiêu tuyển sinh còn lại để quyết định có xét tuyển bổ sung ở các đợt tiếp theo hay không. Thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Ngay sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1, nhiều trường đã thông báo tiếp tục xét tuyển bổ sung. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa thông báo xét tuyển bổ sung (đợt 1) ĐH chính quy tại phân hiệu Vĩnh Long.

Đối tượng tuyển sinh là thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có hộ khẩu thường trú tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhà trường xét tuyển theo 2 phương thức: xét tuyển học bạ THPT (25% chỉ tiêu), đối với học sinh có điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01, D07) đăng ký xét tuyển từ 6,50 trở lên tính theo năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 chương trình THPT và tốt nghiệp THPT; xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (chỉ tiêu còn lại), đối với thí sinh có mức điểm đủ điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển theo tổ hợp môn là 16 điểm. Nhà trường nhận hồ sơ đến hết ngày 15-10.

TS Hồ Thu Hiền – giám đốc phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre – cho biết phân hiệu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung ngành kỹ thuật xây dựng theo 3 phương thức: xét điểm thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐH Quốc gia TP.HCM (đối với thí sinh đạt 560 điểm trở lên); xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 (điểm sàn 16) và xét điểm thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐH Quốc gia TP.HCM kết hợp với điểm trung bình học bạ lớp 12 (điểm sàn 16). Thời gian đăng ký xét tuyển đến ngày 14-10.

Nhiều lựa chọn với chương trình liên kết quốc tế

Ngày 6-10, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thông báo xét tuyển bổ sung 16 ngành (chương trình do trường cấp bằng) và 10 ngành (chương trình liên kết với ĐH nước ngoài). Nhà trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến 16h ngày 20-10.

TS Trần Tiến Khoa – hiệu trưởng nhà trường – cho biết: “Do hầu hết các ngành đều chưa tuyển đủ chỉ tiêu nên trừ ba ngành ngôn ngữ Anh, logistics – quản lý chuỗi cung ứng và quản trị kinh doanh, tất cả các ngành còn lại, kể cả các chương trình liên kết, nhà trường tiếp tục xét tuyển bổ sung với điểm sàn bằng điểm chuẩn trở lên”.

PGS.TS Trần Minh Triết, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay hiện thí sinh vẫn còn cơ hội trở thành sinh viên công nghệ thông tin ĐH AUT (Auckland University of Technology), New Zealand tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên với điểm thi tốt nghiệp THPT từ 16 điểm. Hạn chót nộp hồ sơ ngày 15-10.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo tiếp tục tuyển sinh 9 ngành đào tạo liên kết quốc tế (công nghệ thông tin, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật hóa dược, kỹ thuật môi trường và quản trị kinh doanh).

ThS Trần Văn Trình – trưởng bộ phận tuyển sinh văn phòng đào tạo quốc tế nhà trường – cho biết: “Mỗi ngành có 30 chỉ tiêu. Nhà trường xét tuyển theo hình thức xét tuyển học bạ 3 năm THPT. Chương trình này giảng dạy 100% tiếng Anh, theo mô hình 2 năm đầu tại Trường ĐH Bách khoa và 2 năm cuối sinh viên sang ĐH Úc, Mỹ. Bằng tốt nghiệp do trường ĐH nước ngoài cấp. Học phí 2 năm đầu tại VN là 60 triệu đồng/năm và 2 năm cuối tại trường ĐH đối tác: theo mức học phí của trường ĐH đối tác”.

Xét tuyển tới cuối năm 2020

Theo Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT, xét tuyển đợt 1 có 161 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 205 đơn vị (chiếm 66,55% số đơn vị tuyển sinh). Hiện vẫn còn đến 83 trường có tỉ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ ngày 10-10 đến hết năm 2020.