Sau đăng ký, còn một cơ hội điều chỉnh nguyện vọng

Ngày 20-4, thí sinh trên cả nước hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét ĐH-CĐ (khối sư phạm) 2019. Cũng như năm trước, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ thực hiện đồng thời với đăng ký dự thi vào thời điểm trước khi diễn ra kỳ thi, tuy nhiên, các em còn được một cơ hội điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả.

Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ sẽ thông qua 2 phương thức trực tiếp hoặc gián tiếp.

Hai phương thc điu chnh nguyn vng

Cụ thể, Bộ GD-ĐT quy định, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh được tăng thêm nguyện vọng so với số lượng đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký dự thi và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Thí sinh cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Gi cn thn phiếu s 2

Sau đăng ký, ông Nguyễn Quốc Cường (Phó ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) lưu ý thí sinh sau khi nộp hồ sơ cần giữ cẩn thận  phiếu số 2 vì phiếu này rất quan trọng. Khi nộp hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia, đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ đóng dấu xác nhận trên phiếu số 2 và chuyển cho thí sinh. “Phiếu số 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc đối chiếu thông tin đã đăng ký và làm cơ sở điều chỉnh thông tin cũng như hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ” – ông Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ GĐ-ĐT thì thí sinh sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được cấp một tài khoản để truy nhập vào hệ thống của bộ. Tài khoản này được cấp ngay sau khi nơi tiếp nhận hồ sơ nhập liệu xong và gửi về phần mềm quản lý thi, học sinh sẽ nhận được tài khoản và mã đăng nhập qua điện thoại hoặc email để kiểm tra thông tin mà hệ thống thi THPT quốc gia 2019 của bộ gửi về (trước ngày 30-4-2019).

Khi nhận được tài khoản và mật khẩu đăng nhập, thí sinh trực tiếp vào trang thông tin điện tử https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn để kiểm tra lại thông tin đăng ký đã chính xác chưa. Khi đăng nhập, thí sinh cần đối chiếu thông tin trên hệ thống của Bộ GD-ĐT với phiếu số 2 mà đơn vị tiếp nhận đăng ký dự thi đã giao lại cho các em. Nếu có bất kỳ sai sót gì, thí thí sinh báo lỗi trong hệ thống hoặc báo cho đơn vị tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh.

Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức thi 5 bài thi như những kỳ thi THPT quốc gia trước, gồm: 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là khoa học xã hội (tổ hợp các môn: lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân), khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn: vật lý, hóa học, sinh học) đối với chương trình giáo dục THPT. Còn với giáo dục thường xuyên, riêng tổ hợp khoa học xã hội, thí sinh chỉ thi hai môn là lịch sử và địa lý, không phải thi môn giáo dục công dân.

Để xét tốt công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài gồm 3 bài thi độc lập và 1 trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ phải dự thi ba bài thi gồm 2 bài thi độc lập (toán, ngữ văn) và chọn 1 trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi cả môn ngoại ngữ để dùng kết quả xét ĐH,CĐ,TC; không dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh được phép đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển ĐH,CĐ,TC thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp các trường dùng xét tuyển.