Sẽ sớm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị các điều kiện để từng bước tổ chức thi trên máy tính cùng với hình thức thi trên giấy như hiện nay.

Chiều 24/9, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT, cho biết, qua 6 năm đổi mới từ kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 được đánh giá thành công. Năm học 2025-2026 sẽ đón lứa học sinh lớp 12 đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, trong giai đoạn 2021-2025, quan điểm chỉ đạo chung là vận hành kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình hiện hành. Đặc biệt, năm 2021, kỳ thi sẽ được tổ chức như phương thức năm 2020. Do đó, các nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học.

Ông Trinh cho hay, Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, theo hướng tính toán thi trên máy tính bên cạnh việc duy trì thi trên giấy. Điều này phù hợp với xu hướng của thế giới và sẽ thực hiện theo lộ trình. Để thi trên máy tính phải có quy chế thi riêng; xây dựng hệ thống cơ sở vật chất bao gồm phòng máy tính, đường mạng, thiết bị an ninh; phần mềm điều hành thi; chuẩn bị đội ngũ cán bộ coi thi vận hành hệ thống; chuẩn bị kỹ năng cho học sinh sử dụng máy tính. Đặc biệt là phải có thử nghiệm, sau đó mở rộng dần hình thức thi này.

Không để xảy ra tình trạng bất bình đẳng vùng miền

Ông Trinh nói rằng, khi đưa ra vấn đề thi trên máy, cũng có ý kiến băn khoăn, tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT là thi bằng hình thức nào cũng bảo đảm sự trung thực, tương đồng, không gây sốc đối với học sinh và giáo viên. Việc tổ chức thi song song 2 hình thức (trên giấy và trên máy tính) không được xảy ra tình trạng bất bình đẳng giữa các vùng miền, gây bất lợi cho thí sinh.