Shark Linh chỉ ra 3 kỹ năng mềm quan trọng mà rất nhiều người trẻ Việt còn thiếu, ai cũng cần biết để cải thiện sớm

Theo Shark Linh, tư duy phản biện, giao tiếp và tự tin là những yếu tố đa phần người trẻ Việt hiện nay còn thiếu.

Shark Linh cho biết trước đây, khi còn làm ở quỹ đầu tư, chị từng đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều quản lý ở các quốc gia đang phát triển. Chị nhận thấy vấn đề nhân sự trong các công ty ở những quốc gia này đều như nhau, nghĩa là đều có khoảng trống kỹ năng với những lao động bậc trung.

“Lớp lãnh đạo phía trên người ta tuyển từ ngoài vào, lớp dưới thì họ training (đào tạo – PV) lên, nhưng vấn đề của lớp giữa rất khó. Vì bạn không không thể kéo người dưới lên nếu họ chưa sẵn sàng và cũng không thể kéo người ở lớp trên xuống vì lương của họ quá cao”, nữ “cá mập” chia sẻ trong talkshow Nguy – Cơ do VnExpress thực hiện.

Theo Shark Linh, với lớp lao động ở giữa nói chung, đang tồn tại vấn đề khoảng cách liên quan đến kỹ năng mềm, khoảng cách giữa đại học và tầm cỡ quản lý. Nghĩa là những người đó được học lý thuyết trong trường nhưng chưa đủ kỹ năng cụ thể để lên chức và được thăng tiến trong công ty.

Từ đó, Shark Linh chỉ ra 3 kỹ năng mềm mà người Việt trẻ cần nhất hiện nay:

1. Tư duy phản biện

Shark Linh cho rằng trước tiên các bạn trẻ cần học cách để phân tích vấn đề, và đó là tư duy phản biện. “Có thể là không chỉ ở Việt Nam mà hồi Linh mới tốt nghiệp ở Mỹ, Linh cũng không biết cách triển khai vấn đề, không nắm rõ tất cả các khía cạnh trong kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không biết, mọi người có thể đi tìm hiểu, đặt những câu hỏi thông minh xoay quanh, đó là kỹ năng đầu tiên”.