Sinh viên Học viện Báo chí xôn xao với quy định mới

Ngày 23/8/2018 vừa qua, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã ra thông báo về việc thực hiện quy chế đối với giảng viên, sinh viên các lớp đào tạo đại học chính quy tại Học viện. Phát hiện dùng điện thoại 4 lần bị đình chỉ học, đi muộn 5 phút tính là nghỉ không lý do

Thông báo của Học viện Báo chí Tuyên truyền đã nêu rõ việc thực hiện nội quy giảng dạy và học tập trên lớp cũng như thời gian đóng mở cổng phụ của Học viện, bao gồm một số quy định như sau:

– Sinh viên đến muộn 5 phút bị tính một buổi nghỉ học không lí do.

– Giảng viên và sinh viên tuyệt đối chấp hành đúng thời gian biểu giảng dạy và học tập, khi nghỉ giải lao giữa giờ phải vào đúng giờ quy định, giờ giải lao sinh viên vào muộn sẽ bị tính một buổi nghỉ học không phép.

– Trong giờ học, tuyệt đối giảng viên và sinh viên không được sử dụng điện thoại di động (những buổi học có sự tương tác và truy cập tài liệu phải sử dụng điện thoại, giảng viên phải báo trước với Ban Quản lý Đào tạo.

– Khi các bộ phận chức năng đi kiểm tra phát hiện có sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học, giảng viên, sinh viên phải chịu trách nhiệm trước Nhà trường. Sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học 01 lần bị xử lý: khiển trách, 03 lần: cảnh cáo toàn trường, 04 lần: đình chỉ học một năm.

Từ ngày 4/9/2018, trừ ngày thứ 7 và chủ nhật, Học viện sẽ đóng tất cả các cổng phụ trong thời gian sau đây:

+ Buổi sáng từ 7h30 đến 11h00.

+ Buổi chiều từ 13h30 đến 17h00.

Sinh viên Học viện Báo chí xôn xao với quy định mới: Phát hiện dùng điện thoại 4 lần bị đình chỉ học, đi muộn 5 phút tính là nghỉ không lý do - Ảnh 1.
Sinh viên Học viện Báo chí xôn xao với quy định mới: Phát hiện dùng điện thoại 4 lần bị đình chỉ học, đi muộn 5 phút tính là nghỉ không lý do - Ảnh 2.

Thông báo về việc thực hiện quy chế đối với giảng viên, sinh viên các lớp đào tạo đại học chính quy tại Học viện. (Nguồn ảnh: Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Trước những quy định mới vừa được thông báo, các bạn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này.

Bạn Chu Đức Trung (sinh viên lớp Báo in K36A1) cho rằng: “Những quy định mới được ban hành về mặt nguyên tắc thì đúng với nội quy của Học viện. Tuy nhiên cái bất cập ở đây nằm ở chính nội quy thiếu tính linh động mà Học viện đã đặt ra. Chính vì thế việc thiết chặt lại kỷ cương theo nội quy đó khiến cho phần lớn sinh viên cảm thấy bị gò bó và khó khăn trong quá trình học tập. Về tính khả thi thì hoàn toàn không khả thi. Sớm muộn gì sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình học và Ban Giám đốc sẽ phải thay đổi nhiều lần nữa thì mới đảm bảo hợp tình, hợp lý, vừa giữ được quy định nghiêm túc trong Học viện, vừa thuận lòng giảng viên, sinh viên.”

Sinh viên Học viện Báo chí xôn xao với quy định mới: Phát hiện dùng điện thoại 4 lần bị đình chỉ học, đi muộn 5 phút tính là nghỉ không lý do - Ảnh 3.

Trong khi đó, bạn Hà Thị Tuyết (sinh viên lớp Báo chí K37A1) lại hoàn toàn đồng tình với những quy định này. Tuyết khẳng định: “Mình ủng hộ nội quy, quy chế mới của Học viện và cảm thấy rất phù hợp với sinh viên. Việc này giúp sinh viên rèn luyện được ý thức, tính kỷ luật trong môi trường giáo dục, giúp sinh viên nhận thức đúng được vai trò và trách nhiệm của bản thân khi đến trường, đến lớp. Đi học đúng giờ, không bỏ giờ, bỏ tiết cũng là 1 cách tôn trọng giáo viên, tôn trọng kỷ luật. Việc không được sử dụng điện thoại trong giờ học là hoàn toàn đúng.”

Bên cạnh đó, một số bạn sinh viên lại có những ý kiến khá hài hước, Bạch Thiên Ngọc (sinh viên lớp Quan hệ Quốc tế K36) chia sẻ: “Khi biết thông báo mình thấy khá là thú vị với thông tin của trường, nhà trường đôi khi thấy cuộc sống sinh viên nhàm chán quá đâm ra muốn gây nhiều khó khăn để thêm yêu cuộc đời. Và mình nghĩ việc thực hiện cũng khả thi thôi bì bao giờ đi kiểm tra thì học sinh lại mất công cất chứ cấm không dùng điện thoại thì hơi khó rồi.”

Trên trang fanpage “Welcome to AJC 2018 – The Neverland” vừa chia sẻ thông báo đã nhận được lượng tương tác cực lớn, nhiều bình luận tỏ ra bất bình.

Sinh viên Học viện Báo chí xôn xao với quy định mới: Phát hiện dùng điện thoại 4 lần bị đình chỉ học, đi muộn 5 phút tính là nghỉ không lý do - Ảnh 4.
Sinh viên Học viện Báo chí xôn xao với quy định mới: Phát hiện dùng điện thoại 4 lần bị đình chỉ học, đi muộn 5 phút tính là nghỉ không lý do - Ảnh 5.

Có thể thấy, thông báo về việc thực hiện quy chế đối với giảng viên, sinh viên các lớp đào tạo đại học chính quy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tạo nên làn sóng tranh luận trong cộng đồng sinh viên trường Báo. Điều đó cũng cho thấy quyết tâm thắt chặt kỷ luật và mong muốn nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường. Tuy nhiên tính khả thi cũng như việc đảm bảo những quy định mới được chấp hành nghiêm chỉnh vẫn là câu hỏi khó cần thời gian trả lời.