Sinh viên mới ra trường: Kiếm nghìn đô không khó?

Lãnh đạo nhiều trường đại học “danh tiếng” cung cấp thông tin đáng mừng: Sinh viên của họ ra trường “kiếm” thu nhập nghìn đô không khó!

Hơn 90% sinh viên có việc làm sau 6 tháng

Mùa tuyển sinh 2017 đang tới gần, một số trường đại học đã công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường theo đề án của Bộ GD&ĐT đã yêu cầu bắt buộc các trường đại học cập nhập thông tin về tình trạng làm việc của sinh viên tốt nghiệp.
Sinh viên mới ra trường: Kiếm nghìn đô không khó?
Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp (từ tháng 12/2016 – 1/2017) của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 91% sinh viên ra trường có việc làm (4% học tiếp lên cao và chỉ có 5% là chưa có việc làm). Trong số sinh viên được khảo sát, 91% làm đúng ngành sau 6 tháng, 9% làm trái ngành.

Tỷ lệ làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân (42%), kế đến là các công ty 100% vốn nước ngoài (28%), có 9% làm trong các tập đoàn kinh tế, 6% ở viện nghiên cứu, 4% ở các trường ĐH, cao đẳng, 8% ở cơ quan hành chính Nhà nước, 2% tự thành lập doanh nghiệp và 1% công tác ở những nơi khác.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: Nhiều năm nay, Học viện đã tiến hành khảo sát tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường 6 tháng, 1 năm. Nhà trường tự hào là kết quả khảo sát cho thấy, có tới trên 90% sinh viên sau 1 năm ra trường có việc làm ngay, trong số đó có trên 80% sinh viên được làm đúng chuyên ngành đào tạo và nguyện vọng của mình.

Còn theo TS Phạm Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội: Tỷ lệ việc làm sau khi ra trường của ĐH Ngoại thương lên tới 96,8%, số còn lại chủ yếu là do đi du học nước ngoài hoặc tiếp tục học cao lên.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái – Trưởng phòng Truyền thông, ĐH Thương mại cho biết: Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng ra trường của ĐH Thương mại khoảng trên 90%.

Làm thế nào để có thu nhập ngàn đô??

Đó là câu hỏi của rất nhiều các bạn sinh viên sẽ và đang ngồi trên giảng đường đại học.

Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, ngoài kiến thức chuyên môn vững, các em cần giỏi ngoại ngữ, có kiến thức xã hội, khả năng giao tiếp tốt. Điều này đòi hỏi các em cố gắng, nỗ lực ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường ĐH.

Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội “bật mí”: Nhà trường ngoài kiến thức chuyên môn, luôn chú trọng tới phát triển kỹ năng. Hiện, trường có 80 câu lạc bộ ở các mảng khác nhau để sinh viên vừa học vừa tham gia các hoạt động xã hội. Thế mạnh của sinh viên ngoại thương là khả năng ngoại ngữ tốt, đủ điều kiện làm việc trong môi trường quốc tế.

Còn Trưởng phòng Truyền thông của ĐH Thương mại thì cho hay, để có thu nhập ngàn đô sinh viên cần hội tụ 3 điều kiện: Kinh nghiệm làm việc; ngoại ngữ; chuyên môn và khả năng thích ứng tốt.

Chung quan điểm, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: Ngoài chuyên môn vững để có mức lương nghìn đô, sinh viên phải có kiến thức xã hội và rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, ứng xử, khả năng thích nghi…

Với những điểm đáng lưu tâm trên, lãnh đạo nhiều trường ĐH cũng cho biết, không chỉ kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường, nhiều sinh viên còn kiếm được thu nhập nghìn đô mỗi tháng.

Theo hoc.vtc